Hơn 10.000 người sẽ được khám sàng lọc ung thư vú

Ngày 14-10, hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10) tại Hội trường Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng chính thức phát động chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi bước sang tuổi 40”.

Hơn 10.000 người sẽ được khám sàng lọc ung thư vú - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: Linh San.

Trong chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sỹ gia đình tại một số tỉnh thành triển khai khám sàng lọc miễn phí, phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

Tại Việt Nam ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới 80%; ở giai đoạn 2 tỉ lệ này là 60%; giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Chính vì vậy việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 tuổi trở lên) là rất quan trọng.

Trong 3 năm qua, chiến dịch Vì phụ nữ, vì ngày mai đã lan tỏa đến hàng triệu người Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh ung thư vú. Đến hết năm 2015, khoảng 16.000 phụ nữ đã tham gia kiểm soát tầm soát ung thư vú.

Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh và phát hiện bệnh khi đã ở vào giai đoạn cuối rất cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú thường niên. Đồng thời, nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư vú, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần triển khai nhiều hơn nữa những chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40.

Chiến dịch sẽ được diễn ra trong thời gian từ ngày 22-10-2016 đến 12-11-2016.

D.Ngân