Hơn 1 tỷ bao thuốc lá nhập lậu trong năm 2015, thất thu 10.000 tỷ tiền thuế

Không những thế, thuốc lá lậu còn lấy đi trên 20% thị phần trong nước, mất sản lượng nguyên liệu 18.000 tấn/năm (tương đương diện tích trồng 10.000 hecta), làm mất 5 triệu công lao động/năm của nông dân, mất việc làm của 600.000 công nhân…

Hơn 1 tỷ bao thuốc lá nhập lậu trong năm 2015, thất thu 10.000 tỷ tiền thuế - Ảnh 1

Trung tướng Đồng Đại Lộc

Sáng 7/10, tại TP.HCM Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức buổi tọa đàm “An toàn – hiệu quả trong phòng chống buôn lậu thuốc lá địa bàn trọng điểm phía Nam”.

Phát biểu tại đây Trung tướng Đồng Đại Lộc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an cho biết, hiện các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường hợp thức hóa bằng cách bán hàng cho người dân ở khu vực biên giới hoặc nhập vào khu kinh tế cửa khẩu để vận chuyển vào nội địa.

Đặc biệt thuốc lá từ Lào còn được các đầu nậu thuê người cõng hàng qua các trạm kiểm soát, hay dùng thuyền máy đưa thuốc dọc theo bờ sông để tới các điểm tập kết, sau đó xé lẻ và tiếp tục đóng gói để vận chuyển trên xe khách, xe tải.

Cũng theo Trung tướng Lộc, không chỉ lợi dụng địa hình biên giới hiểm trở để thuê người dân vận chuyển qua các đường mòn, lối tắt, các đối tượng buôn lậu còn thuê cả người theo dõi lực lượng chức năng để báo thông tin cho đồng phạm tẩu tán hàng hóa trước các đợt truy quét.

Ngoài ra nhiều đối tượng buôn lậu gần như công khai vận chuyển và thách thức các lực lượng phòng chống, ngoài các phương tiện thô sơ như lâu nay vẫn dùng giờ đây còn có cả ô tô, xa tải, thậm chí xe biển xanh hóa giá từ các cơ quan nhà nước.

Trong khi đó ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng cho rằng dư luận đang rất bất bình trước việc các đối tượng buôn lậu chạy xe máy thành nhóm với tốc độ cao để trốn tránh lực lượng kiểm soát, gây nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Cá biệt vào giữa tháng 9 vừa qua ông Nguyễn Kim Danh – cán bộ thuộc Đội quản lý thị trường Số 1, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Long An đã bị một nhóm đối tượng buôn lậu thuốc lá dùng gậy đánh chết để cướp lại số hàng bị thu giữ, gây phẫn nộ dư luận.

Hơn 1 tỷ bao thuốc lá nhập lậu trong năm 2015, thất thu 10.000 tỷ tiền thuế - Ảnh 2

Khung cảnh buổi tọa đàm

Đánh giá của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho thấy trong năm 2015 đã có hơn 1 tỷ bao thuốc lá với hàng chục chủng loại được nhập lậu vào Việt Nam, và sau đó xuất hiện tại hầu hết các tỉnh trên phạm vi toàn quốc

Nếu như trước đây thuốc lá lậu chủ yếu là các loại như HERO, JET với mức giá khoảng 14.000 - 18.000 đồng/bao, thì thời gian qua đã xuất hiện nhiều loại thuốc lá lậu giá rẻ, chất lượng kém như League, Luxury, Cambo, Ram, Rainson với mức giá chỉ từ 2.700 đồng – 4.000 đồng/bao.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên nhận định, tình trạng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu vào với số lượng ngày càng tăng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước, cụ thể là gây thất thu thuế nặng nề cho ngân sách với khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm.

Không những thế, thuốc lá lậu còn lấy đi trên 20% thị phần trong nước, mất sản lượng nguyên liệu 18.000 tấn/năm (tương đương diện tích trồng 10.000 hecta), làm mất 5 triệu công lao động/năm của nông dân, mất việc làm của 600.000 công nhân…

Nguyễn Cường