Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

  Báo Công An Nhân Dân
  1848 liên quanGốcTP. HCM

  Chiều 6/7/2022, trên 1 triệu thí sinh cả nước đã đến làm thủ tục tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đây là lứa học sinh được cho là chịu nhiều thiệt thòi khi trải qua cả 3 năm học đều bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  Đặc biệt, năm học cuối cùng, nhiều học sinh ở khu vực TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam phải trải qua phân nửa thời gian học bằng phương pháp trực tuyến. Điều này đã ảnh hưởng lớn khiến việc học và thi của các em.

  Ghi nhận của PV Báo CAND trong chiều 6/7/2022 tại một số điểm thi, các thí sinh đã tới khá sớm dù được thông báo là 14 giờ mới vào nhận phòng thi.

  14 h chiều 6/7 tại điểm thi THCS Lý Tự Trọng, quận Gò Vấp, các thí sinh đã đến hầu như kín hết các phòng thi. Điểm thi này có 25 phòng thi, với 600 thí sinh tham dự của 3 trường gồm: THPT Nguyễn Trung Trực, THPT Trần Hưng Đạo và THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp.

  Hướng dẫn thí sinh tìm phòng thi để tập trung nghe qui chế.

  Hướng dẫn thí sinh tìm phòng thi để tập trung nghe qui chế.

  Một số thí sinh vào làm thủ tục trong tâm trạng khá lo lắng do ảnh hưởng dịch COVID-19 mà chưa có nhiều thời gian dành cho học tập. Tuy nhiên các em cho biết sẽ cố gắng hết sức mình để có một kết quả tốt nhất.

  Một thí sinh tại điểm thi THCS Lý Tự Trọng chia sẻ: “Năm nay em cảm thấy áp lực nhưng hiện nay có nhiều phương án xét tuyển kể cả học bạ cũng như năng lực nên cũng có phần bớt lo. Giờ chỉ còn là tập trung làm bài để có kết quả tốt nhất”.

  Thí sinh điểm thi THCS Lý Tự Trọng quận Gò Vấp TP Hồ Chí Minh trong buổi chiều 6/7 tới làm thủ tục.

  Thí sinh điểm thi THCS Lý Tự Trọng quận Gò Vấp TP Hồ Chí Minh trong buổi chiều 6/7 tới làm thủ tục.

  Thầy Dương Hữu Đức, hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng, Phó điểm thi THCS Lý Tự Trọng, Gò Vấp cho biết, cho tới thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng ốc, nhân sự đều đã được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo theo yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Trước đó đã có các đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT đi kiểm tra phòng ốc, các điều kiện tổ chức kỳ thi.

  Năm nay các điểm thi tổ chức 2 phòng riêng để thí sinh để gửi các đồ dùng cá nhân không được phép mang vào phòng thi. Giám thị cũng có 2 phòng riêng chứa các vật dụng mang theo không được phép mang vào phòng thi. Đặc biệt các phòng chứa đồ này phải đảm bảo cách phòng thi tối thiểu là 25 mét. Trước kỳ thi, điểm thi đã có phối hợp với Trung tâm y tế địa phương phun xịt, khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

  Nghe thầy cô Giám thị phổ biến qui chế thi trong chiều 6/7 làm thủ tục dự thi tại điểm thi THCS Lý Tự Trọng.

  Nghe thầy cô Giám thị phổ biến qui chế thi trong chiều 6/7 làm thủ tục dự thi tại điểm thi THCS Lý Tự Trọng.

  Cũng theo thầy Đức, trước cổng ra vào của điểm thi này có đặt 6 chiếc máy tự động vừa có chức năng đo thân nhiệt vừa sát khuẩn tay. Theo hướng dẫn của ngành y tế, các thí sinh được sắp xếp đi vào phòng thi theo 1 chiều nhằm đảm bảo kiểm soát được thân nhiệt từng người và sát khuẩn. Tất cả các trường hợp bất thường về thân nhiệt đều được đưa vào phòng thi riêng. Trường hợp đặc biệt sẽ được báo lên Chủ tịch Hội đồng coi thi xem xét.

  Nếu phát hiện có trường hợp F0 trong trường thi, hội đồng thi trước hết sẽ hỏi ý kiến cha mẹ đồng ý cho thí sinh thi tiếp hay không. Theo đó sẽ bố trí em này được thi riêng ở 1 phòng. Đồng thời điểm thi sẽ kích hoạt hệ thống an toàn phòng chống dịch bệnh trong điểm thi như đã chuẩn bị, đảm bảo an toàn cho chính thí sinh đó và cả giám thị và các thí sinh khác.

  Cùng với lực lượng an ninh, Công an phường, dân phòng, cán bộ coi thi… toàn bộ nhân sự cho một điểm thi này theo thầy Đức cho biết lên tới 96 người. Để đảm bảo công tác ANTT trước cổng điểm thi, khu vực cổng trường có các tình nguyện viên của các trường Đại học cùng bảo vệ và Cán bộ An ninh phường, quận điều phối, hướng dẫn phụ huynh đứng đúng nơi qui định, điều tiết người qua lại, giao thông và công tác ANTT trước điểm thi.

  Huyền Nga

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/giao-duc/hon-1-trieu-thi-sinh-lam-thu-tuc-du-thi-tot-nghiep-thpt-i659447/