Hơn 1.300 người già Trung Quốc đi lạc mỗi ngày

Con số thống kê đáng báo động và giật mình này đã được Viện hỗ trợ xã hội Zhongmin công bố cuối tuần qua.

Hơn 1.300 người già Trung Quốc đi lạc mỗi ngày - Ảnh 1

Xem truyền hình tại một khu phục vụ trà miễn phí cho người già địa phương ở Chengmai, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Như vậy, mỗi năm có khoảng 500.000 người già đi lạc, trong đó phần lớn đều là những người mắc bệnh về trí nhớ.

Theo Viện hỗ trợ xã hội Zhongmin, tình trạng các cụ già đi lạc phần lớn xảy ra tại các khu vực nông thôn và những thành phố nhỏ thuộc Trung Quốc. Các khu vực mà phần đông lao động trẻ đều rời quê lên thành phố tìm việc.

Những người già này đa phần đều có chứng bệnh về thần kinh. Gần 3/4 số người được hỏi đều có bệnh về trí nhớ và 1/4 còn lại bị chẩn đoán mất trí hoàn toàn. Nguy hiểm hơn, số vụ các cụ già mất tích lần hai đang gia tăng nhanh chóng.

Sau bốn thập niên thi hành chính sách một con nghiêm ngặt, Trung Quốc đang phải đối mặt với hậu quả là lực lượng lao động không dồi dào và tình trạng lão hóa dân số.

Trước tình trạng con cái bỏ mặc hoặc lơ là trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ khi về già gia tăng đáng báo động, giới chức Trung Quốc cách đây ba năm đã thông qua một điều luật bắt buộc con cái trưởng thành phải về thăm cha mẹ già. Nếu không, họ có thể đối mặt với việc nộp phạt hay thậm chí ngồi tù. Ngay sau khi điều luật này ra đời, một cụ bà 77 tuổi tại thành Vô Tích, tỉnh Giang Tây đã trở thành trường hợp người già đầu tiên đâm đơn kiện con gái và con rể do không đến thăm mình thường xuyên.