Hơn 1.000 người tham dự tang lễ nam giáo viên Trung Quốc

Bí mật làm việc thiện, giúp đỡ các học sinh khó khăn trong gần 20 năm, nghĩa cử của Song Wenwu mới được nhiều người biết tới khi anh qua đời đột ngột.

 Song Wenwu (áo đen) bí mật giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn.

Song Wenwu (áo đen) bí mật giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn.

Bí mật của thầy giáo Song Wenwu, sống cùng gia đình ở Hoài Viễn, tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã khiến hàng triệu người trên mạng xã hội cảm động, theo South China Morning Post.

Người đồng nghiệp họ Zhou cho biết Song qua đời đột ngột ở tuổi 48 do xuất huyết não.

"Anh ấy ngã quỵ khi đi vệ sinh và không bao giờ tỉnh lại nữa", Zhou nói với Pear Video.

Do Song qua đời trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học trò của anh tập trung về quê để tiễn đưa giáo viên cũ, tổng cộng hơn 1.000 người tham dự.

Từ năm 1999 cho đến khi qua đời, Song dạy môn tiếng Trung Quốc tại một trường cấp hai ở nông thôn. Nhiều học sinh của anh có hoàn cảnh khó khăn.

Khi thiếu tiền, nhiều em tới văn phòng của Song, xấu hổ trình bày hoàn cảnh. Chỉ cần nhìn qua dáng vẻ, nam giáo viên nhanh chóng biết rằng các em cần sự giúp đỡ. Khi đó, Song thường cho học sinh tiền mặt hoặc phiếu ăn. Theo hiểu biết của Zhou, Song đã bí mật tài trợ cho các học sinh từ năm 2004.

 Nhiều học sinh cũ từ khắp nơi về dự tang lễ Song.

Nhiều học sinh cũ từ khắp nơi về dự tang lễ Song.

Người giáo viên tốt bụng không hề kể với ai về hành động của mình vì không muốn các học sinh xấu hổ. Ngay cả vợ anh cũng không biết về sự hào phóng của chồng. Vì vậy, gia đình Song rất ngạc nhiên trước số lượng học sinh cũ từ khắp Trung Quốc về dự đám tang anh.

Trong khi sắp xếp lại đồ đạc, mọi người còn phát hiện Song bí mật làm nhiều việc tốt khác. Anh thường dạy thêm giờ, gửi bài viết cho các tạp chí đăng để kiếm thêm tiền, duy trì hoạt động giúp đỡ học sinh. Đến nay, mọi người ước tính Song đã tài trợ cho ít nhất 30 học sinh. Bên cạnh đó, nam giáo viên còn hiến máu từ năm 2002, hiện có hơn 10 giấy chứng nhận hiến máu.

Song Wenwu cũng từng xuất hiện trong một bài viết trên tạp chí, được một học sinh gia cảnh khó khăn viết. Theo đó, người học sinh đã nhận được quà Tết Nguyên đán là một túi thịt từ vị giáo viên.

Video về Song đã nhận được ít nhất 5 triệu lượt xem trên Weibo.

"Quả là một giáo viên tốt. Thật đáng tiếc khi anh ấy ra đi vội vàng như vậy. Tôi hy vọng những đứa trẻ mà anh ấy giúp đỡ sẽ luôn nhớ đến người thầy của chúng", một người bình luận.

Mai An

Ảnh: Weibo

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/hon-1000-nguoi-tham-du-tang-le-nam-giao-vien-trung-quoc-post1400684.html