Hơn 1.000 người đón giao thừa trên công trường sân bay Long Thành

Để đảm bảo tiến độ dự án, hơn 1.000 kỹ sư, công nhân đã quyết định đón Tết Nguyên đán Quý Mùi 2023 trên công trường dự án sân bay Long Thành

Hàng nghìn kỹ sư, công nhân đón giao thừa trên công trường dự án sân bay Long Thành.

Hàng nghìn kỹ sư, công nhân đón giao thừa trên công trường dự án sân bay Long Thành.

Dự án xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành bước vào năm 2023 với nhiệm vụ lớn. Đây là thời gian cao điểm của việc thi công giai đoạn 1 dự án. Trong đó, nhiệm vụ cấp bách là nhanh chóng xây dựng các tuyến giao thông kết nối để phục vụ quá trình thi công cũng như đáp ứng nhu cầu đi lại trong tương lai.

Theo dự kiến, năm 2025, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác. Với quỹ thời gian không còn nhiều, việc hoàn thành đồng bộ các tuyến giao thông kết nối sân bay để phục vụ nhu cầu khai thác cũng rất cấp bách.

Xác định rõ khối lượng công việc trong năm là rất lớn và gấp gáp nên, hơn 1.000 kỹ sư, cán bộ, công nhân của dự án đã quyết định đón giao thừa ngay trên công trường, tập trung thi công xuyên Tết để hoàn thành mục tiêu tiến độ dự án đề ra.

Việc bố trí phương tiện, máy móc, nhân lực thi công xuyên Tết là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo tiến độ dự án san lấp nền để kịp bàn giao cho các nhà thầu triển khai xây dựng nhà ga, các công trình hạ tầng kỹ thuật khác phục vụ giai đoạn 1. Do đó, từ ngày 20 đến ngày 26/1 (tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), khoảng 740 máy móc, phương tiện và khoảng 1.050 kỹ sư, công nhân đã được huy động để làm việc trên công trường, bằng khoảng 40% số phương tiện và nhân công so với những ngày trước Tết.

Đại diện Ban QLDA cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, dự án san nền sân bay Long Thành thực hiện được hơn 40% khối lượng, trong đó khu vực nền để xây dựng nhà ga hành khách đã hoàn thành. Mục tiêu đến hết tháng 3 tới sẽ hoàn thành khoảng 70% khối lượng nền cần san lấp.

Được biết, phần lớn kỹ sư, công nhân làm việc tại sân bay Long Thành quê ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Những ngày Tết ai cũng muốn về sum họp với gia đình, tuy nhiên để đảm bảo dự án không bị gián đoạn, nhà thầu vẫn tổ chức công xuyên Tết, đây là thiệt thòi không nhỏ.

Để động viên tinh thần và đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc dịp Tết Nguyên đán, các nhà thầu và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chi tiền hỗ trợ, tổ chức các hoạt động vui Tết tại công trường.

Sân bay Long Thành có khái toán toàn bộ dự án khoảng 336.630 tỉ đồng (tương đương khoảng 16,06 tỉ USD, áp dụng tỷ giá của năm 2014), trong đó, giai đoạn 1 là 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ USD). Diện tích dự án 5.000ha, trong đó, diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không là 2.750ha; diện tích đất cho quốc phòng là 570ha.

Nguyễn Quý

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hon-1-000-nguoi-don-giao-thua-tren-cong-truong-san-bay-long-thanh.html