Hôm nay, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu dự luật để 'chặn ngay' Nord Stream 2

  638 liên quanGốc

  Hôm nay (13/1), Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật trừng phạt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 do Nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đề xuất.

  Bỏ phiếu dự luật ngăn chặn ngay lập tức Nord Stream 2

  Dự luật sẽ được đưa ra cân nhắc vào 2 giờ 45 chiều 13/1 theo giờ miền Đông (tức 2:45 sáng 14/1, theo giờ VN), theo Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ Jon Ossoff.

  Thượng Nghị sĩ Cruz đã đạt được thỏa thuận với các Nghị sĩ đảng Dân chủ để bỏ phiếu dự luật này trước ngày 14/1, đổi lại, ông sẽ không ngăn cản các đề xuất bổ nhiệm Đại sứ của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  Dự luật của ông Cruz sẽ cần tối thiểu 60 phiếu để thông qua.

  Công nhân tại công trường xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 tại thị trấn Kingisepp, vùng Leningrad, Nga năm 2020. Ảnh - Reuters

  >

  Nội dung dự luật bao gồm: áp các lệnh trừng phạt với đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) ngay trong 15 ngày đầu bất chấp Nga có tấn công Ukraine hay không và sẽ cho phép Quốc hội Mỹ bỏ phiếu để tái áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Tổng thống Mỹ miễn trừng phạt Nord Stream 2.

  Ông Cruz cho rằng, các lệnh trừng phạt là rất cần thiết để ngăn chặn dự án này ngay lập tức.

  Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD do Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom dẫn đầu, đang chờ những thủ tục cấp phép cuối cùng từ Đức và Liên minh Châu Âu (EU) để đi vào vận hành.

  Tuần trước, Giám đốc điều hành Uniper SE, một trong năm công ty năng lượng hàng đầu của Châu Âu và là đơn vị hỗ trợ tài chính cho đường ống này dự đoán khoảng giữa năm nay, dự án sẽ được cấp phép.

  Nghị sĩ đảng Dân chủ "tung" một dự luật trừng phạt khác

  Tuy nhiên, cách thời điểm bỏ phiếu dự luật của ông Ted Cruz ít giờ, Thượng Nghị sĩ (Đảng Dân chủ) Robert Menendez lại công bố một dự luật khác có phạm vi rộng hơn nhằm trừng phạt các quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội Nga bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các ngân hàng nước này nếu Moscow thực hiện những hành động thù địch chống lại Ukraine.

  Đề xuất mới nhận được sự hậu thuẫn từ Nhà Trắng và có thêm các điều khoản như tăng cường an ninh của Ukraine, khuyến khích Mỹ cân nhắc tất cả các biện pháp có thể và hợp lý để đảm bảo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 khó có thể đi vào vận hành.

  Thượng Nghị sĩ Robert Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, người công bố dự luật này cho biết: “Đây chắc chắn sẽ gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Thượng viện Mỹ sẽ không đứng yên khi Kremlin đe dọa tấn công Ukraine”.

  Đại diện của ông Menendez cho biết, có hơn 20 Nghị sĩ đảng Dân chủ bao gồm Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cũng ủng hộ dự luật.

  Dự luật mới sẽ "đưa ra cái giá đắt nhất mà kinh tế Nga phải trả nếu Moscow thực hiện hành động tấn công" trong khi dự luật do Thượng Nghị sĩ Ted Cruz đưa ra lại chưa tính tới những hành động khiêu khích khác từ Nga hay bảo vệ Ukraine – người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nhận định.

  Dự luật của Nghị sĩ Menendez sẽ là lựa chọn thứ 2 cho các Nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ trừng phạt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

  Hiện tại, nhiều thành viên đảng Dân chủ Mỹ vẫn ủng hộ mạnh tay với đường ống này vì Nord Stream 2 bỏ qua điểm trung chuyển Ukraine đồng nghĩa Kiev bị mất một khoản phí trung chuyển và sẽ dễ tổn thương trước Nga hơn.

  Việc công bố dự luật trên ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu đề xuất của ông Cruz sẽ khiến cánh cửa thông qua dự luật này ngày càng hẹp.

  Trang Trần (Theo Reuters)

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/hom-nay-thuong-vien-my-bo-phieu-lenh-trung-phat-nord-stream-2-d539144.html