Hôm nay thí sinh HHVN dâng hương tượng đài chiến thắng Núi Bà

Để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống vì hòa bình của tổ quốc, sáng 15/6, top 30 thí sinh Chung khảo phía Nam sẽ dâng hương tại di tích Cách mạng tượng đài chiến thắng Núi Bà.

Tượng đài chiến thắng trong quần thể khu di tích Cách mạng Núi Bà thuộc địa phận huyện Phù Cát, Bình Định. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.

Sáng 15/6, đại diện BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và top 30 thí sinh Chung khảo phía Nam sẽ tới dâng hương tưởng niệm tại tượng đài chiến thắng Núi Bà thuộc địa phận huyện Phù Cát, Quy Nhơn.

Từ năm 1994, khu di tích cách mạng Núi Bà đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Núi Bà là căn cứ địa cách mạng quan trọng chở che, bảo vệ cho lực lượng cách mạng ở khu Đông trong kháng chiến. Trong kháng chiến chống Pháp, các cơ sở cách mạng Bình Định hầu hết đều đóng ở Núi Bà. Suốt thời gian kháng chiến chống Mỹ, căn cứ địa cách mạng này càng được củng cố vững chắc để bảo vệ các cơ quan chỉ đạo khu Đông của tỉnh, là nơi nuôi dưỡng những đoàn quân giải phóng và làm chỗ dựa vững chắc cho lực lượng cách mạng ở các địa phương lân cận.

Việc xây dựng các công trình trong khu di tích cách mạng Núi Bà đáp ứng được sự mong mỏi của các chiến sĩ cách mạng từng hoạt động nơi đây và đông đảo nhân dân trong vùng.

Tượng đài chiến thắng Núi Bà. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Sau nhiều năm khảo sát, năm 2007, thiết kế quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng công trình khu di tích cách mạng Núi Bà đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đến cuối năm 2011, UBND tỉnh tiếp tục có quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng công trình khu di tích cách mạng Núi Bà.

Địa điểm được chọn xây dựng khu di tích thuộc thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Khu di tích có địa thế đẹp với ba mặt giáp núi, phía Đông giáp với tuyến đường từ Cát Tiến đi Cát Hải. Trong chiến tranh, địa điểm này vừa là tuyến liên lạc chính nối với khu Đông để chỉ huy hoạt động, vừa là mũi tiến đánh của quân và dân ta tiêu diệt sinh lực địch.

Việc xây dựng Khu di tích cách mạng Núi Bà nhằm mục đích tôn vinh truyền thống lịch sử cách mạng, giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ. Đồng thời, đây là điểm đến của nhiều du khách khi tới Quy Nhơn, Bình Định.

Đỗ Quyên- Mạnh Thắng