Hôm nay, 3 tàu Trung Quốc lại tới gần đảo tranh chấp với Nhật

(GD&TĐ) – 3 tàu Trung Quốc đã có mặt ở vùng biển quanh đảo tranh chấp với Tokyo vào hôm nay (21.1), sau khi Trung Quốc trách Mỹ về những bình luận được cho là ủng hộ Nhật Bản.

Ảnh về tàu hải giám Trung Quốc ở vùng biển gần đảo tranh chấp với Nhật ở Đông Hải ngày 19.1.2013.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tàu hải giám Trung Quốc ở vùng biển quanh dãy đảo Senkaku/ Điếu Ngư mà Tokyo đang kiểm soát.

Trung Quốc liên tục cử tàu đến khu vực này kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số hòn đảo trong tháng 9 năm ngoái – một động thái gây ra tranh chấp ngoại giao và những cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng cử đội tuần tra trên không tới nhóm đảo ở Đông Hải này và trong những tuần gần đây, cả Bắc Kinh và Tokyo đều cho chiến đấu cơ tới đây, mặc dù không xảy ra xung đột.

Hôm qua, Bắc Kinh cho biết không hài lòng sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra cảnh báo Trung Quốc rằng không nên thách thức Tokyo về vấn đề kiểm soát nhóm đảo – nơi được cho là có nhiều khoáng sản.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết “chúng tôi không muốn thấy bất kỳ hành động nào có thể gây căng thẳng, hoặc tạo ra nhầm lẫn có thể gây hại cho hòa bình, an ninh và sự phát triển kinh tế trong khu vực”.

Phương Hà (Theo AFP)