Hôm nay 12/10, thương xá Tax chính thức bị 'khai tử'

Sáng 12/10, trung tâm thương mại có lịch sử lâu đời tại TP. HCM – Thương xá Tax chính thức được phá dỡ, phục vụ cho việc xây dựng tòa nhà 40 tầng.

Theo Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn Một thành viên (SATRA), thương xá TAX ở (Q.1, TP. HCM) sẽ được tháo dỡ , tòa nhà sẽ được xây mới với tổ hợp 40 tầng nổi và 6 tầng hầm đa chức năng hiện đại; nhưng kiểu dáng thiết kế với theo kiến trúc cũ của thương xá những thời kỳ đầu, báo Công an TP. HCM đưa tin.

Hôm nay 12/10, thương xá Tax chính thức bị 'khai tử' - Ảnh 1

Thương xá Tax - trung tâm thương mại có lịch sử lâu đời tại TP.HCM

Tại tòa nhà mới sẽ có 2 tầng hầm phục vụ cho siêu thị, trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí. Khu vực tầng hầm của công trình sẽ liên thông với nhà ga tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên và đỉnh tòa nhà sẽ có sân đậu trực thăng.

Các cơ quan quản lý đã yêu cầu tòa nhà phải đáp ứng cả về mặt kiến trúc và bảo tồn, giữ lại các đường nét cũ của thương xá Tax ngày xưa, hòa hợp với khối kiến trúc cổ trong khu vực. Từ đó giải pháp được đưa ra là giữ cầu thang nối tiếp sảnh, lối vào giữa đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ, còn gạch mosaic sẽ được gắn lại như cũ, theo tin tức trên báo Vntinnhanh.

Thương xá Tax là công trình kiến trúc lâu đời tại TP.HCM, được xây dựng từ năm 1922 và hoàn thành năm 1924 với diện tích 9.200 m2, nằm tiếp giáp đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi – Pasteur. Những năm đầu được gọi là trung tâm thương mại GMC (Grands Magasins Channers). Đến những năm 1960 thì được đổi tên thành thương xá Tax.

Những năm đầu thế kỷ 20, ngoài thương xá Tax, TP.HCM còn có nhiều công trình kiến trúc thời Pháp như: Chợ Bến Thành, Bưu Điện Thành Phố, Nhà hát lớn Thành phố, Hội trường Thống Nhất (Dinh Toàn Quyền xưa), UBND TP.HCM (Dinh Xã Tây), nhà thờ Đức Bà…

Hiền Minh (T/H)