Hôm nay (1/12), triển khai quyết định đặc xá năm 2016

Hôm nay (1/12), các trại giam, trại tạm giam trên cả nước tổ chức triển khai thực hiện Quyết định đặc xá 2016 của Chủ tịch nước.

Hôm nay (1/12), triển khai quyết định đặc xá năm 2016 - Ảnh 1

Ảnh minh họa (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá đã tham dự và chỉ đạo công tác thực hiện đặc xá tại Trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên .

Theo Quyết định của Chủ tịch nước, đợt đặc xá năm nay có 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 204 người được hoãn và tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Riêng trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên có 97 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn trong đó, có 6 phạm nhân là người nước ngoài.

So với năm ngoái, điều kiện để được hưởng đặc xá năm nay khắt khe hơn như: Đã chấp hành được ít nhất 1/2 thời gian án phạt tù; liên tục được xếp loại khá trong quá trình chấp hành án phạt tù. Ngoài ra đã hoàn thành tất cả các án phạt dân sự bổ sung.

Theo đánh giá của Hội đồng Tư vấn đặc xá, năm nay, công tác lựa chọn, bình xét đối tượng được xá được thực đầy đủ theo quy định. Việc chuẩn bị các điều kiện tái hòa nhập cộng đồng cũng được quan tâm hơn để giúp những phạm nhân được đặc xá sớm trở thành những người làm ăn lương thiện.