Hội Xuất bản Việt Nam đấu tranh với vi phạm bản quyền

Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng tại TP.HCM đã phát đi thông cáo đề nghị các đơn vị xuất bản cùng chung tay, phản ánh kịp thời những hành động đánh cắp bản quyền để tự bảo vệ chính mình.

Trước đó, bà Lệ Chi, đại diện nhóm CLB Sách Sài Gòn sau khi phát hiện một trang online đã có hành vi vi phạm bản quyền của một số đơn vị sách đã lên tiếng mạnh mẽ trên trang cá nhân, đồng thời gửi đơn tố cáo Yeah1 vi phạm bản quyền sách nói đến Hội Xuất bản Việt Nam - Chi nhánh phía Nam.

Thực trạng vi phạm bản quyền ngày càng nghiêm trọng.

Trong đó nêu rõ, ngày 9/7, đại diện CLB Sách Sài Gòn (Chibooks và Huy Hoàng Bookstore) đã phát hiện Cty Yeah1 network (trụ sở 210A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3) có hành vi công khai tuyển dụng cộng tác viên thu âm sách nói không bản quyền từ tối ngày 7/7/2017, trong đó có sách của Alphabooks.

Theo giới thiệu trên trang Yeah1, “Yeah 1 network là mạng lưới online video đa nền tảng, đứng số 1 châu Á, top 8 thế giới về Network Youtube… Hiện đang sở hữu 11 nút vàng và 180 nút bạc về Youtube… sở hữu hàng triệu lượt người theo dõi” (?!).

Bà Lệ Chi cho rằng: Với tầm quy mô như vậy, Yeah 1 không phải là một đơn vị “gà mờ” về bản quyền nhưng lại cố tình vi phạm bản quyền có tổ chức. Sau khi chúng tôi phản ứng trên trang của Yeah1 thì họ đã thừa nhận kế hoạch tuyển cộng tác viên để thu âm lưu hành nội bộ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phản đối việc thu âm vì lưu hành nội bộ vẫn là vi phạm bản quyền nghiêm trọng thì tối 9.7 bên Yeah1 đã thừa nhận vi phạm bản quyền và hứa không thực hiện nữa.

Tuyển dụng cộng tác viên đọc sách của Yeah1 Network

Nhưng tới trưa 10/7 bên Yeah1 vẫn chưa xóa bỏ nội dung tuyển cộng tác viên thu audiobook và vẫn liên tục trả lời tư vấn đăng kí thu âm, giới thiệu họ vào group kín có tên Yeah1 cộng đồng sách nói lên tới 2.300 thành viên.

Xét thấy tình hình vi phạm bản quyền sách như trên quá công khai, trắng trợn và có tổ chức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành xuất bản Việt Nam, chúng tôi gửi đơn tố cáo lên Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT), Hội Xuất bản Việt Nam để phối hợp với cơ quan chức năng có hành động xử lý.

Trước sức ép của dư luận và những người làm sách, ngày 10/7 Yeah1 đã có bài đính chính và xin lỗi những người làm sách và đơn vị xuất bản. Yeah1 cũng cam kết xóa nội dung thông báo tuyển dụng, thông báo cho người trúng tuyển chuyển sang thu âm các chương trình khác của Yeah1.

Sách của NXB Trẻ bị vi phạm bản quyền.

Tiếp đó, NXB Trẻ cũng đã lên tiếng về cuốn sách được NXB mua bản quyền và đang trong quá trình dịch để phát hành Marketing 4.0 cũng bị xâm phạm. Đại diện NXB Trẻ cho biết: “Hiện nay NXB Trẻ phát hiện trên trang facebook mang tên Nguyễn Ngọc Hưng đang dịch và chia sẻ cuốn Marketing 4.0 của Philip Kotler một cách bất hợp pháp. Trang này cũng kết nối với trang của Yeah1 cho bản dịch này. Đây là hành động vi phạm bản quyền một cách nghiêm trọng theo Luật Sở hữu trí tuệ và công ước Berne”.

Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam đã họp với các thành viên CLB Sách SG để trao đổi về vấn đề này. Qua phản ánh của các đơn vị, Hội nhận thấy tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền trên mạng đang ngày càng diễn biến phức tạp và trầm trọng.

Vì vậy, cần sự chung tay, phối hợp đấu tranh chống lại tệ nạn này. Hội đã ra thông cáo đề nghị các đơn vị phối hợp, chia sẻ các bài phát hiện vi phạm để phản ánh rộng rãi trên facebook, website… tạo tiếng nói mạnh mẽ phản ánh tình trạng này. Đồng thời phản ánh về hội để phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật tìm ra biện pháp đấu tranh và xử lý thích hợp.

Nguồn VH