Hội tiếp sức cho con nhà nông đến trường

Trước thềm năm học mới 2014 - 2015, Hội Nông dân TP.HCM đã trao hàng trăm suất học bổng cho các học sinh hiếu học là con em hội viên nông dân (ND) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hoạt động thường niên này của Hội đã giúp nhiều học sinh nghèo có thêm điều kiện để yên tâm đến trường.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM trao học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học trước thềm năm học 2014 - 2015.

Trao hơn 260 suất học bổng

Đại diện Hội ND TP.HCM cho biết, Thành hội và Hội ND các huyện đang tiến hành trao tặng học bổng Lương Định Của năm học 2014 – 2015 cho các học sinh là con em hội viên ND nghèo tại thành phố.

Trong đó Hội ND thành phố đã tiến hành trao 42 suất học bổng cho con em ND ở các quận Thủ Đức, Gò Vấp, quận 9, và quận 12. Bên cạnh đó, Hội ND các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh cũng đã và đang khẩn trương trao hơn 220 suất học bổng cho học sinh để kịp hoàn thành trước ngày khai giảng.

Theo Hội ND TP.HCM, trong năm học này Hội ND thành phố vận động các nhà hảo tâm đóng góp, trao tặng 262 suất học bổng Lương Định Của (tổng trị giá trên 300 triệu đồng) cho học sinh nghèo hiếu học là con của hội viên ND nghèo thành phố. Mỗi suất học bổng trị giá 1.200.000 đồng. Ngoài ra, Hội ND cũng vận động được hơn 15.000 cuốn tập, viết để trao cho các học sinh.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội ND TP.HCM cho biết, năm nay tình hình vận động trao tặng học bổng, nhà tài trợ có giảm, nhưng số lượng và giá trị của từng suất học bổng lại được tăng lên so với những năm trước. Ông dẫn chứng năm học 2012 – 2013 có 228 suất, năm 2013 – 2014 có 238 suất và năm học 2014 – 2015 thành hội vận động tặng 262 suất.

Giá trị suất học bổng cũng tăng từ 838.000 đồng lên 966.000 đồng/suất, và năm nay là 1,2 triệu đồng/suất. “Trước đây các suất học bổng có giá trị thấp. Hội nhận thấy mức học bổng thấp sẽ ảnh hưởng đến các em bởi các em chỉ nhận được một loại học bổng/năm. Do đó Hội cố gắng nâng mức học bổng lên 1,2 triệu đồng/suất. Hy vọng với số tiền này có thể giúp các em thêm điều kiện an tâm đến trường” - ông Phụng nói.

Ráng học giỏi vì thấy cha mẹ vất vả

Là một trong những học sinh được nhận học bổng, em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Huệ, quận 9) cho biết gia đình em thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Cha mẹ em làm công nhân phụ việc tại công viên Phúc An Viên với thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng nhưng phải lo hết mọi chi phí gia đình tới 7 người và học phí cho các con đến trường. Bởi thế gia đình luôn thiếu trước, hụt sau.

“Bởi thế khi nhận được học bổng của Hội ND em rất vui. Em sẽ về đưa hết cho mẹ để phụ trang trải chi phí gia đình và chi phí học tập cho mấy chị em. Sang năm em sẽ tiếp tục học thật giỏi để đạt được học bổng phụ mẹ tiếp” - Tuyền quyết tâm.

Còn em Võ Thị Thu Hằng (học sinh lớp 11, Trường THPT Thủ Đức) cho hay, nhà có 2 chị em đi học, mọi chi phí đều do cha gánh vác, mẹ em thì đau ốm nên ở nhà. Em nói: “Cha em làm bảo vệ lương thấp nên gia đình rất eo hẹp. Thấy cha mẹ vất vả, em thương lắm và ráng học giỏi. Em rất vui vì đây là lần thứ 2 em nhận được học bổng này”.

Trao đổi với chúng tôi, chị Võ Thị Phượng - phụ huynh của em Bùi Đức Thọ (học sinh lớp 7, Trường THCS Phạm Văn Chiêu) tâm sự: Gia đình chị rất nghèo, bản thân chị bị bệnh tim kéo dài nhiều năm nay, hàng tháng phải lo tiền thuốc men. Mọi chi phí trong gia đình đều do chồng chị phụ trách, nhưng chồng chị việc làm không ổn định, thu nhập thất thường, nên mỗi lần đến năm học mới chị lại lo lắng không có tiền lo cho con ăn học.

“Cháu học giỏi lắm, là học sinh giỏi trong nhiều năm liền nên vợ chồng tôi phải ráng hết sức để cháu có thể tiếp tục học. Đây là lần đầu tiên cháu nhận được học bổng. So với người khác số tiền 1,2 triệu đồng không đáng là bao, nhưng với nhà tôi đó là số tiền lớn. Nó đủ để tôi đóng tiền học và mua sắm đồ đạc cho con trước năm học mới nên chúng tôi mừng lắm” - chị Phượng chia sẻ.

Chương trình trao học bổng Lương Định Của là hoạt động thường niên nằm trong Chương trình Tết làm điều hay vì nông dân nghèo thành phố do Hội Nông dân TP.HCM phối hợp Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) thực hiện. Mục đích nhằm khuyến khích, hỗ trợ các học sinh hiếu học là con em hội viên nông dân nghèo trên địa bàn thành phố có điều kiện đến trường, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học tại nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Những năm qua có hàng ngàn học sinh sinh viên là con, em của hội viên nông dân nghèo thành phố được trao học bổng Lương Định Của để tiếp tục đến trường.