Hội thi trái ngon – An toàn tại ĐBSCL

VOV.VN - Hội thi này thu hút đông đảo nhà vườn ở khắp các tỉnh thành trong khu vực về tham dự.

Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm chào mừng thành tựu 10 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương, hôm nay (28/12), Sở NN&PTNN thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thi trái ngon – An toàn, lạ và quí hiếm của các địa phương khu vực ĐBSCL.

Hội thi này do Cần Thơ tổ chức thu hút đông đảo nhà vườn ở khắp các tỉnh thành trong khu vực về tham dự. Có hơn 400 mẫu trái cây đăng ký triển lãm và chấm giải. Phần lớn trái cây đem đến hội thi là những sản phẩm sẽ phục vụ thị trường tết nguyên đán sắp tới như vú sữa, quýt hồng, bưởi da xanh và các giống ổi chất lượng…

Hội thi cũng có những mặt hàng trái cây đang chiếm lợi thế xuất khẩu như thanh long, bưởi da xanh, bưởi năm roi.. và rau, củ, quả có hình dáng kỳ lạ, sai trái bất ngờ...

Chủ nhà vườn Võ Văn Lễ đến từ xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết: mong muốn của ông và của tất cả nhà vườn tại cuộc thi này là học hỏi thêm kinh nghiệm, đồng thời cũng quảng bá sản phẩm của vườn mình, địa phương mình: “Mục đích chúng tôi đến tham dự cuộc thi là giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm của nông dân khác ở cả ĐBSCL này. Điều may mắn là đến đây chúng tôi được quảng bá đặc sản trái cây của quê hương mình, tìm đầu ra cho nông nhân. Bên cạnh đó, tại hội thi, có điều mới mới, lạ có thể áp dụng trong sản xuất nông nghiệp của mình”.

Hội thi ngoài mục đích tạo sân chơi, nơi giao lưu, học hỏi và quảng bá cây giống, kỹ thuật của các nhà vườn trong khu vực còn hướng đến mục tiêu khuyến khích nhân rộng mô hình chăm sóc vườn cây an toàn theo các tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế.

Ông Phạm Văn Quỳnh – Giám đốc Sở Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ - Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết các tiêu chuẩn chấm giải tại hội thi rất nghiêm ngặt như: trái cây dự thi phải đúng giống, to đẹp, cân đối, vừa chín và phải an toàn.

“Hội thi thực hiện đầy đủ qui trình qui định về kiểm tả mẫu, cảm quan đánh giá cũng như là phân tích các chỉ tiêu chất lượng an toàn thực phẩm. Nông dân phải chứng minh được qui trình canh tác của mình trong việc tổ chức sản xuất, chăm sóc để đem đến trái cây chất lượng tốt và năng xuất cao. Qua điều này, chúng tôi chia sẻ cho tất cả mọi người nông dân coi hội thi này bên cạnh việc thi thố tài năng là dịp chia sẻ kinh nghiệm tốt của bà con nông dân”- ông Phạm Văn Quỳnh nói.

Hội thi trái cây ngon – an toàn, lạ, quí hiếm của ĐBSCL góp thêm một hoạt động thiết thực cho dịp kỷ niệm 10 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương, đồng thời cũng phản ánh không khí lao động sôi nổi và sự sáng tạo không ngừng của nông dân miệt vườn sông Cửu Long chuẩn bị đón chào năm mới./.

Lệ Hoa/VOV- ĐBSCL