Hội thảo quốc tế 'Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á' diễn ra tại Đà Nẵng

  Báo Tổ Quốc
  4 liên quanGốc

  Ngày 26/5, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng cùng với Đại học Nagasaki (Nhật Bản), Đại học Dong-A (Hàn Quốc) và Đại học Huaqiao (Trung Quốc) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế “Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á”.

  Đây là diễn đàn trao đổi học thuật lần thứ 7, được tổ chức dưới hình thức luân phiên tại các trường thành viên với chủ đề được thay đổi qua mỗi năm.

  Hội thảo được chia thành 4 phiên làm việc với 23 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi 28 chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc - là những nước sở hữu nền kinh tế hàng đầu tại châu Á, cùng nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Kinh tế ở Việt Nam.

  Hội thảo mang đến những góc nhìn đa chiều, những phân tích vừa tổng quan vừa cụ thể về tác động lan tỏa tích cực của FDI đối với sự tăng trưởng kinh tế ở cả các nước phát triển và đang phát triển, xu hướng dòng vốn FDI trên thị trường cũng như đề xuất những giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp nhằm góp phần phát triển kinh tế của nước chủ nhà thông qua việc tạo việc làm, chuyển giao công nghệ sản xuất mới, chia sẻ kỹ năng quản lý và kiểm soát sản xuất cũng như cấp vốn trực tiếp,…

  Quang cảnh hội thảo quốc tế “Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á” diễn ra tại Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

  Theo GS. Yasuhiro Yamada, Đại diện viện nghiên cứu Hội nhập Đông Á ASEAN–Japan, Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế bền vững trong 3 thập kỷ qua nhờ những cải cách mạnh mẽ về môi trường kinh doanh cũng như hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

  Trong tương lai, các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới nhờ có yếu tố tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như những cải thiện đổi mới và phát triển của môi trường kinh doanh.

  “Để tận dụng được tốt xu hướng này, các nước châu Á cần phải quan tâm đến chất lượng dự án đầu tư nước ngoài, đồng thời tăng cường khả năng kết nối của doanh nghiệp trong nước vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, tạo ra cơ hội phát triển toàn diện và bền vững cũng như thúc đẩy hội nhập và mậu dịch tại khu vực châu Á để lựa chọn kế hoạch đầu tư mới, mở rộng hợp tác và phát triển lâu dài”, GS. Yasuhiro Yamada cho biết.

  Đại biểu các nước tham dự hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

  Trong lúc đó, nhóm tác giả gồm PGS. Pan-Do Sohn và NCS. Minh-Quy Tran cho rằng hiện nay, rất nhiều quốc gia lớn trên thế giới quyết định lựa chọn đầu tư vào Việt Nam mà trong đó Hàn Quốc là một đối tác chiến lược quan trọng, điều này cũng góp phần thay đổi hình ảnh của Việt Nam.

  Đó cũng là lí do vì sao Hàn Quốc – một nước châu Á mới lên được xếp hạng đầu tiên về cả số lượng và dự án tích lũy trong đầu tư vào Việt Nam, tiếp sau đó là Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông.

  Hiện tại, các công ty Hàn Quốc đang đầu tư vào 44 tỉnh, thành phố của Việt Nam và tập trung vào 3 khu vực thương mại trọng điểm, chiếm gần 85% tổng vốn đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc tại Việt Nam. Trên hết, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia đầu tư hấp dẫn không chỉ đối với các nước Châu Á, mà còn các nước lớn như Mỹ và Châu Âu.

  Đây là diễn đàn trao đổi học thuật lần thứ 7, được tổ chức dưới hình thức luân phiên tại các trường thành viên với chủ đề được thay đổi qua mỗi năm. Ảnh: Đức Hoàng

  Trên cơ sở mối liên kết hợp tác giữa ĐH Dong-A (Hàn Quốc), ĐH Nagasaki (Nhật Bản) với ĐH Đông Á Đà Nẵng từ 2013 đến nay và Hội thảo quốc tế lần này, 4 trường đại học cũng đạt được sự thống nhất cao và sẵn sàng xúc tiến hợp tác nhiều mặt dựa trên thế mạnh của từng thành viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học.

  Đặc biệt là chia sẻ sáng kiến và chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin mã nguồn mở, điều dưỡng, công nghệ thực phẩm–sinh học, kinh tế, truyền thông quốc tế,... Đồng thời tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên và bồi dưỡng chuyên môn bằng những học bổng toàn phần đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ,... hằng năm.

  Đức Hoàng

  Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/kinh-te/hoi-thao-quoc-te-dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-tai-chau-a-dien-ra-tai-da-nang-239972.html