Hội thảo quốc tế '30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc và hơn thế nữa: Những vấn đề nhân văn'

Ngày 29-11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế '30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc và hơn thế nữa: Những vấn đề nhân văn'.

Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia về Kinh tế, Khoa học Xã hội và Nhân văn Hàn Quốc, đồng thời cũng là hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tham dự hội thảo có đông đảo chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo thông tin từ hội thảo,Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Từ đó hai nước đã không ngừng nỗ lực để nâng cấp quan hệ lên thành “Đối tác hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21” vào năm 2001, “Đối tác hợp tác chiến lược” vào năm 2009 và hiện nay lãnh đạo cấp cao hai nước đã cùng nhất trí ủng hộ hướng tới nâng tầm quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược toàn diện”. Trải qua 3 thập kỷ, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc không ngừng phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực.

 Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế "30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc và hơn thế nữa: Những vấn đề nhân văn".

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế "30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc và hơn thế nữa: Những vấn đề nhân văn".

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế. Giao dịch thương mại giữa hai nước trong năm đầu tiên sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao chỉ đạt 500 triệu USD, nhưng sau gần 30 năm, con số này đã tăng lên 78 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm 2023. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu về văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo, thể thao, y tế… giữa hai nước cũng diễn ra thường xuyên và hiệu quả, góp phần đưa quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc phát triển một cách toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo là dịp để nhìn lại những thành tựu mà hai nước đạt được trong 30 năm qua, đặc biệt là tập trung vào quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa, lịch sử, hợp tác giáo dục và hợp tác để giải quyết các vấn đề xã hội mà cụ thể là di cư vì hôn nhân.

Thông qua sự trao đổi, thảo luận của các nhà khoa học, hội thảo mong muốn đưa ra các sáng kiến thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc trong các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, giáo dục cũng như là đề xuất các giải pháp cho các vấn đề xã hội nảy sinh trong quan hệ hai nước hiện nay.

Tin, ảnh: THU THỦY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/hoi-thao-quoc-te-30-nam-quan-he-viet-nam-han-quoc-va-hon-the-nua-nhung-van-de-nhan-van-712378