Hội thảo 'Mạng xã hội với báo chí và người làm báo Bắc Ninh'

Vừa qua, tại Bắc Ninh, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo “Mạng xã hội với báo chí và người làm báo Bắc Ninh”.

Đề dẫn hội thảo, TS. Nguyễn Bá Sinh- Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh khẳng định: “Mạng xã hội là một loại hình giao tiếp có nhiều tiện ích, vừa là công cụ kết nối, lan tỏa đồng thời cũng là nơi để những người sử dụng tương tác, giao lưu, chia sẻ thông tin với nhau. Trước tác động, ảnh hưởng của mạng xã hội với báo chí hiện nay, vấn đề thực tiễn đặt ra đối với người làm báo Bắc Ninh là cần làm gì để tận dụng được những ưu thế, cũng như ứng phó được với những thách thức đến từ mạng xã hội.”

Từ gợi mở này, các ý kiến thảo luận đã tập trung làm rõ những vấn đề như: Mạng xã hội tác động đến báo chí, truyền thông; tác động đến hoạt động của nhà báo trong tỉnh; trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo khi tham gia mạng xã hội; đề xuất kiến nghị để sử dụng, khai thác lợi thế mạng xã hội trong tác nghiệp báo chí hiện nay.

Hội thảo 'Mạng xã hội với báo chí và người làm báo Bắc Ninh' - Ảnh 1

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Tại hội thảo, ngoài việc trực tiếp tham luận để định hướng tuyên truyền cho các nhà báo trong thời đại bùng nổ thông tin, đồng chí Nguyễn Đăng Túc- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã gợi mở một số vấn đề cho các nhà báo như: cách tiếp cận và kiểm chứng thông tin thông qua mạng xã hội, phản bác những quan điểm sai trái trên mạng xã hội, nâng cao đạo đức người làm báo…

Các ý kiến thảo luận tại hội thảo tập trung vào nhiều vấn đề như: Đồng hành và tác động qua lại giữa mạng xã hội với báo chí và người làm báo; Internet và mạng xã hội đối với báo chí Phát thanh- Truyền hình Bắc Ninh; thách thức của mạng xã hội với hoạt động báo chí; ứng xử của nhà báo trước thông tin trên mạng xã hội…

Kết luận hội thảo, TS. Nguyễn Bá Sinh- Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu để làm rõ mối quan hệ tác động qua lại giữa những người làm báo và mạng xã hội. TS. Nguyễn Bá Sinh nhấn mạnh: những ý kiến tham luận mang tính xây dựng của các đại biểu tại hội thảo sẽ là hành trang để người làm báo Bắc Ninh thêm vững tin vận dụng vào thực tiễn làm phong phú thông tin, song báo chí cũng cần định hướng, ngăn chặn kịp thời những thông tin sai lệch từ mạng xã hội. Do đó, các nhà báo cần có bản lĩnh trên những trang thông tin ảo và có ứng xử văn hóa trên mạng xã hội, thể hiện đạo đức, vai trò, nghĩa vụ của người công dân trong hoạt động báo chí đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của công chúng trong thời đại mới.

BBN