Hội thảo khoa học "Văn hóa đối ngoại trong thế giới hội nhập"

  Đảng Cộng Sản VN
  Gốc

  Sáng 30/11, tại Hà Nội, Cục hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa đối ngoại trong thế giới hội nhập”.

  (ĐCSVN) -

  Dự Hội thảo có nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn; các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa và ngoại giao, các cán bộ quản lý, nhà nghiên cứu, giảng viên và đông đảo sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

  Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh: Trong thế giới toàn cầu, việc mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế là một yêu cầu và xu thế tất yếu để phát triển. Trong quá trình đó, vai trò của văn hóa ngày càng được coi trọng. Nhiều quốc gia gắn văn hóa với phát triển, coi văn hóa là nhân tố đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước luôn xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Việc mở rộng, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

  Quang cảnh Hội thảo

  44 tham luận tại Hội thảo tập trung vào 3 nội dung chính: những vấn đề lý luận về văn hóa đối ngoại; phát triển văn hóa đối ngoại Việt Nam; văn hóa đối ngoại và toàn cầu hóa. Các tham luận phản ánh nhiều chủ đề khác nhau, từ những vấn đề mang tính lý luận của văn hóa đối ngoại đến những kinh nghiệm chuyên ngành cụ thể như: bảo tàng, giáo dục, nghệ thuật, du lịch, ẩm thực, lễ hội…

  Từ những nội dung chính được đặt ra tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng bàn luận để làm rõ các vấn đề về lý luận trong văn hóa đối ngoại, ngoại giao văn hóa; nội dung và hình thức văn hóa đối ngoại, ngoại giao văn hóa; những quan điểm của Đảng, Nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa đối ngoại của Việt Nam; phân tích những yếu tố tác động, xu thế, chính sách văn hóa đối ngoại của Việt Nam; tiềm năng và thế mạnh của văn hóa đối ngoại Việt Nam…

  Những vấn đề được nghiên cứu và thảo luận tại Hội thảo lần này sẽ giúp các nhà văn hóa, các nhà ngoại giao có cái nhìn toàn diện hơn về văn hóa đối ngoại trong thế giới hội nhập, từ đó có thể đi đến những ý kiến chung nhất, đề ra những giải pháp thiết thực và hữu hiệu, trước mắt và lâu dài để đẩy mạnh hoạt động văn hóa đối ngoại của Việt Nam./.

   Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=493411&co_id=30071