Hội thảo khoa học quốc tế 'Thời đại đá cũ Việt Nam trong bối cảnh khu vực'

Ngày 31/10, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Thời đại đá cũ Việt Nam trong bối cảnh khu vực” tại thành phố Pleiku.

Hội thảo khoa học quốc tế 'Thời đại đá cũ Việt Nam trong bối cảnh khu vực' - Ảnh 1

Hội thảo khoa học quốc tế “Thời đại đá cũ Việt Nam trong bối cảnh khu vực” (Ảnh minh họa)

Hội thảo được tổ chức sau khi các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ Việt Nam tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế hệ thống các di tích khảo cổ học vùng thượng du sông Ba, nằm trên địa bàn thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, phát hiện gần 30 di chỉ khảo cổ học tại các địa điểm Gò Đá, Rộc Tung và tìm thấy nhiều công cụ ghè đẽo thô sơ, đặc biệt với các rìu tay điển hình và các mảnh Téc-tít trong tầng văn hóa ổn định có niên đại 77-80 vạn năm. Bước đầu ghi nhận sự xuất hiện của một giai đoạn sơ kỳ đá cũ ở Việt Nam, ghi nhận sự xuất hiện của con người thời tối cổ, người vượn đứng thẳng, tổ tiên trực tiếp của con người hiện đại trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Bắt đầu triển khai từ năm 2014, sau những phát hiện của các nhà khảo cổ đã làm thay đổi quan niệm của một số học giả không thừa nhận có một giai đoạn sơ kỳ đồ đá cũ ở khu vực Đông – Nam Á, qua phân tích so sánh về mặt hình thái và kĩ thuật sưu tập công cụ đá ở An Khê với một số di tích sơ kỳ khác ở Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, các chế phẩm tìm thấy ở An Khê còn có một số nét cổ xưa hơn. Qua phát hiện cho thấy tiềm năng to lớn về khảo cổ học ở Tây Nguyên. Từ phát hiện này cho phép khẳng định ngoài các nền văn minh lớn như văn minh sông Hồng, văn minh thời đại kim khí ở vùng sông Đồng Nai giờ đây cho ta biết thêm sông Ba ở Tây Nguyên, nơi kết tinh thành tựu vĩ đại của nhân loại ở giai đoạn cổ xưa nhất, giai đoạn người vượn đứng thẳng.

Diễn ra trong 2 ngày, Hội thảo đã thu hút nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước như Campuchia, Lào, Philipines, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italya, Nga, Mỹ cùng tham gia. Tại đây, các nhà khoa học báo cáo và thảo luận về một số tham luận như: Nguồn gốc của kỹ nghệ ghè hai mặt ở Đông và Đông Nam Á; kết quả sơ bộ nghiên cứu khảo cổ học tại thị xã An Khê, Gia Lai năm 2015-2016; khảo cổ học thời đại đá cũ ở Thái Lan; thời đại đá cũ ở Philipines; phương pháp chế tác rìu tay ở khu vực sông Imjin – Hantan – phân tích vết âm bản bằng số liệu quét 3D.

Bích Việt