Hội thảo khoa học 'Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và tinh thần yêu nước từ văn hóa phương Nam'

  Báo Đồng Tháp
  Đồng Tháp
  2 liên quanGốc

  ĐTO - Sáng ngày 15/5, tại Trường Đại học Đồng Tháp diễn ra Hội thảo khoa học “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và tinh thần yêu nước từ văn hóa phương Nam”. Hội thảo do Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp với Viện Trí Việt và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre tổ chức. PGS.TS Phạm Minh Giản - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp, PGS.TS Đặng Quốc Bảo - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Trí Việt và Thạc sĩ Võ Văn Bé Hai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre đồng chủ trì Hội thảo. Đến dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Bến Tre; Trường Đại học Kiên Giang, Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Tiền Giang.

  PGS.TS Đặng Quốc Bảo - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Trí Việt báo cáo tham luận tại Hội thảo

  Hướng đến kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022), Hội thảo khoa học “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và tinh thần yêu nước từ văn hóa phương Nam” được tổ chức và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia nhiệt thành của các tác giả là các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, giáo viên, học viên và sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, sở giáo dục và đào tạo... gửi bài tham luận tham gia Hội thảo.

  Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các nhà khoa học, nhà nghiên cứu báo cáo nhiều tham luận có nội dung thể hiện rõ nét về cuộc đời, những tác phẩm và tinh thần yêu nước của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Cụ thể như: Biết ơn Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và suy nghĩ về vấn đề giáo dục thế hệ trẻ ý chí bảo vệ cương vực đất nước; Dạy học tác phẩm Văn học của Nguyễn Đình Chiểu trong trường phổ thông tại Bến Tre; Hình tượng con người trung nghĩa - nghịch thần trong sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu; Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên và đồng bào các dân tộc qua bản viết bằng chữ Thái cổ ở Sơn La, chữ Nôm - Tày ở Cao Bằng;… Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận làm rõ nét thêm ý nghĩa và giá trị nghệ thuật trong các tác phẩm cùng tấm lòng yêu nước, thương dân của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

  Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo khoa học

  Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS Phạm Minh Giản - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp nhấn mạnh, hội thảo này mang thông điệp ý nghĩa, là tình cảm, là tấm lòng của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền hiền, đối với danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu và đối với văn hóa vùng đất mới phương Nam hào sảng và nghĩa tình.

  Ngân Nguyễn

  Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/van-hoa/hoi-thao-khoa-hoc-danh-nhan-nguyen-dinh-chieu-va-tinh-than-yeu-nuoc-tu-van-hoa-phuong-nam--105528.aspx