Hội thảo hợp tác Nhà trường- Doanh nghiệp Đài- Việt lần 1

GD&TĐ - Chiều 7/10, tại TPHCM, Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cùng với Phòng Giáo dục - Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM tổ chức Hội thảo Hợp tác nhà trường - Doanh nghiệp Đài - Việt.

Tham dự Hội thảo có các ông: Hoàng Ngọc Vinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT); Nguyễn Xuân Vang - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT); Lương Quang Trung - Chủ nhiệm Văn phòng Đài Bắc tại TP HCM cùng đại diện trường đại học, cao đẳng, TCCN tại TP HCM.

Hội thảo đã nhận được gần 50 bài tham luận, xoay quanh các vấn đề hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Trong đó, ở nhóm A (Cơ khí ) đại diện phía doanh nghiệp, nhà trường đã cùng nhau thảo luận về những thuận lợi, vướng mắc trong phương thức hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực cơ khí.

Ở nhóm B (Hóa công nghiệp) đại diện các doanh nghiệp đã chỉ ra những hạng mục có thể hợp tác với các trường trong nhu cầu nhân lực, từ đó kiến nghị nhiều giải pháp mang tính kiến giải để tháo gỡ.

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, việc hợp tác nhà trường - doanh nghiệp là hướng đi tất yếu trong xu thế nhân lực mà các doanh nghiệp đòi hỏi có trình độ tay nghề ngày càng cao. Vì vậy theo TS Vinh để hệ thống giáo dục và thị trường lao động hài hòa được 3 nhu cầu (Học tập, làm việc, thu nhập. Lao động có năng suất, rẻ, dễ đào tạo, làm việc ngay. Việc làm cho dân, hiệu quả, ổn định) trong điều kiện nguồn nhân lực chất lượng còn hạn chế. Các trường phải đảm bảo được nguyên tắc: chuyển đào tạo từ theo khả năng sang đào tạo theo nhu cầu - tức “Không có nhu cầu thì không đào tạo”.

Để làm được điều đó, theo TS Vinh doanh nghiệp và các trường phải tập trung tháo gỡ 8 nguyên nhân tồn tại lâu nay khiến cho việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp bị “tắc”.

Cụ thể, nhà trường phải đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Bên cạnh đó phải xây dựng được tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn nghề. Công tác quản lý, quy hoạch lại cơ sở đào tạo cũng cần được làm tốt hơn. Đặc biệt, việc phân tích và dự báo nhu cầu nhân lực xát với thực tế cần được chú trọng, song song với việc tháo được “nút thắt” nguồn lực tài chính, công tác quản lý yếu kém.

Theo TS Vinh các trường cũng cần nâng chất đội ngũ GV, cán bộ quản lý bên cạnh việc đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo.. Cuối cùng, việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai chiều giữa Doanh nghiệp và nhà trường cần được xem là nhu cầu không thể thiếu trong tiến trình đào tạo.

Tại hội thảo các đại biểu cũng chỉ ra trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp, nhà trường trong việc kết nối 3 nhà chưa hiệu quả trong thời gian qua như: các chính sách, cơ chế, khung luật pháp còn chồng chéo, Thiếu một chiến lược kế hoạch tổng thể cũng như chưa tạo được một môi trường cạnh tranh, tiêu chuẩn, chất lượng của ngành, nghề (Nhà nước).

Về phía doanh nghiệp việc thiếu thông tin về nhu cầu nhân lực hay việc mở trường tại doanh nghiệp, đào tạo tại doanh nghiệp còn hạn chế cũng góp phần khiến sự hợp tác 3 nhà chưa thật tốt. Với Nhà trường, việc phát triển đội ngũ chưa chuẩn, công tác đổi mới chương trình, trang thiết bị chưa gắn liền với sự thay đổi của ngành hay các Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo theo hợp đồng chưa phát huy hết thế mạnh…cũng góp phần khiến việc hợp tác 3 nhà: Nhà nước- doanh nghiệp- nhà trường chưa hiệu quả