Hội thảo FTA Việt Nam-Hàn Quốc

(baodautu.vn) Ngày 18/1/2013, tại TP.Cần Thơ, Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP), tổ chức hội thảo “Giới thiệu về việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA )Việt Nam - Hàn Quốc”.

Tại Hội thảo, đại điện Bộ Công Thương, Văn phòng Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt Nam cùng chia sẻ về chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, chiến lược đàm phán các FTA của Hàn Quốc, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, việc đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc và quan điểm của doanh nghiệp Hàn Quốc về Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc. Mục tiêu của hội thảo nhằm tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về các thỏa thuận thương mại quốc tế, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc hiểu rõ hơn về kế hoạch đàm phán FTA Việt Nam - Hàn Quốc nhằm hướng tới một FTA thực chất, hiệu quả giữa hai nước. Đây còn là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Từ khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển toàn diện và được nâng lên tầm "đối tác hợp tác chiến lược". Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 18 tỷ USD năm 2011, (tăng 36 lần trong 19 năm qua). Trong những năm gần đây, Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu thứ 6 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt 20 tỷ USD và đang nhắm tới con số 30 tỷ USD.

Theo số liệu tổng hợp từ Tổng cục Hải Quan, tính đến 31/12/2012, Hàn Quốc là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 4 (xếp sau Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc) và là quốc gia nhập khẩu lớn thứ 2 (xếp sau Trung Quốc) của Việt Nam. Trong hoạt động đầu tư, Việt Nam đã nổi lên như một đối tác chiến lược cho các công ty Hàn Quốc và như một điểm đến quan trọng đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tính đến 15/12/2012, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 tại Việt Nam với 3.186 dự án, vốn đăng ký đạt gần 25 tỷ USD.