Hội thảo đặc biệt về quản lý đường sắt đô thị

Sáng 18-7, tại Hà Nội, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam) đã phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội, Ban quản lý dự án ĐSĐT Hà Nội, tổ chức Hội thảo về sự phát triển của các thành phố và vai trò của hệ thống đường sắt đô thị (Dự án SAPI).

Hội thảo đặc biệt về quản lý đường sắt đô thị diễn ra tại
khách sạn sofitel Hà Nội sáng 18-7

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, Văn phòng JICA tại VN, Ủy ban nhân dân Tp Hà Nội, Bộ GTVT, Tổng công ty ĐSVN, Sở GTVT Hà Nội… đã tham dự.

Về phía Nhật Bản có giáo sư Tiến sĩ Shigreru Morichi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách, Giám đốc chương trình chính sách Phát triển, Giáo sư cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia; Ông Naoto KIMURA, Giám đốc Bộ phận quan hệ quốc tế, Tokyo Metro cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đường sắt của Nhật Bản.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc ông Tetsuro AIKAWA, Trưởng Đoàn Nghiên cứu SAPI JICA đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu và thực hiện dự án SAPI về quản lý đường sắt đô thị cũng như nội dung của hội thảo đặc biệt hôm nay.

Ông Nguyễn Quang Mạnh, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã nêu quy hoạch phát triển Hà Nội, trong đó có hệ thống đường sắt đô thị từ nay đến 2020 và tầm nhìn 2050. Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn cơ quan hơp tác quốc tế Nhật Bản cũng như các chuyên gia Nhật Bản đã dành thời gian nghiên cứu và phối hợp tổ chức cuộc hội thảo đặc biệt hôm nay.

Ông Nguyễn Quang Mạnh, Trưởng Ban quản lý dự án ĐSĐT Hà Nội báo cáo về quy hoạch phát triển ĐSĐT ở Hà Nội trong tương lai

Nội dung xu hướng phát triển đô thị tại các thành phố lớn ở Châu Á, so sánh giao đô thị của Hà Nội với một số thành phố trên thế giới cũng như các vấn đề an toàn, vận hành và bảo dưỡng có hiệu quả, sự gắn kết, khả năng sinh lời của hệ thống đường sắt đô thị. Ông đã giới thiệu sâu những đặc điểm quan trọng của hệ thống đường sắt đô thị tại Tokyo và sự hợp tác giữa đường sắt Việt Nam và Nhật Bản.

Tiến sỹ Shigreru Morichi trình bày nội dung: sự phát triển của các thành phố và vai trò của hệ thống đường sắt đô thị

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu dự hội thảo quan tâm là hướng tới giá trị tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp. Trong đó nhấn mạnh về yếu tố độ an toàn và độ tin cậy, tính tiện lợi và thoải mái khi vận hành đường sắt đô thị ở các thành phố lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Ông Nato Kimura, Giám đốc Bộ phận quan hệ quốc tế, Tokyo Metro đã trình bày về nội dung này, ông đã so sánh điểm giống nhau giữa đường sắt đô thị của Hà Nội và Tokyo.

Khác với nhiều hội thảo về đường sắt đô thị trước đây, hội thảo lần này mang tính " đặc biệt" bởi không chỉ giới thiệu chuyên sâu về kinh nghiệm của đường sắt đô thị của Nhật Bản, đường sắt đô thị ở thành phố Tokyo, hội thảo đã bàn chuyên sâu về công tác quản lý, kinh nghiệm trước khi bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng hệ thống đường sắt đô thị. Hội thảo nhằm mang tới cho các cơ quan tham mưu, quản lý nhà nước đưa ra những chính sách phát triển đường sắt đô thị phù hợp với Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Naoto Kimura trình bày về nội dung hướng tới sự tăng trưởng bền vững trong giá trị doanh nghiệp

Nhiều ý kiến tham luận tại Hội thảo đã đặt ra các câu hỏi cho 2 chuyên gia Nhật Bản là giáo sư, tiến sỹ Shigeru Morichi và Naoto Kimura. Trong đó có các câu hỏi: Làm thế nào khu vực Tp Tokyo đạt được tỷ trọng cao cho vận tải hành khách công cộng? Mạng lưới đường sắt mật độ cao được xây dựng trước khi cơ giới hóa, phát triển đô thị với mật độ cao gắn kết với đường sắt, vận hành kết nối trung tâm với liên tỉnh, tuyến vòng tròn kết nối ga đầu cuối, phối hợp giữa vận tải và sử dụng đất, lời khuyên cho Tp Hà Nội trong việc xây dựng, khai thác các tuyến đường sắt đô thị...

Đặc biệt nội dung hướng tới sự chênh lệch giá giữa có và không có tuyến đường sắt đô thị ở Tokyo, từ 1 đô lên 5 ngàn đô. Làm thế nào để có vốn và cách huy động các nguồn lực... đã được hai chuyên gia đường sắt đô thị Nhật Bản trả lời cụ thể.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ông Tesuro Aikawa, Trưởng đoàn nghiên cứu Dự án SAPI JICA đã đánh giá cao nội dung buổi hội thảo. Ông khẳng định, đây là dự án nghiên cứu hỗ trợ đặc biệt cho Việt Nam, nhằm giúp cho các chuyên gia của Việt Nam cũng như Chính phủ VN đưa ra những quyết sách đúng khi nghiên cứu cũng như triển khai xây dựng các tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội.

Hy vọng những kinh nghiệm thực tiễn từ đường sắt đô thị ở Tokyo Nhật Bản sẽ đem lại nhiều kinh nghiệm cho Ủy ban nhân dân Tp Hà Nội trong việc triển khai quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội từ nay đến năm 2030- ông Tetsuro Aikawa, Trưởng đoàn nghiên cứu SAPI JICA nhấn mạnh.

Hồ Thu