Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình: Chắp cánh ước mơ cho nhiều trẻ em mồ côi, khuyết tật

Với ý nghĩ 'cho đi là còn mãi', trong nhiều năm qua, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã làm tốt công tác thiện nguyện. Nổi bật là các hoạt động giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi để các em được lớn lên trong tình yêu thương.

Chi hội Phụ nữ Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình nhận đỡ đầu cháu Lê Minh Khang mồ côi cả bố lẫn mẹ

Kết nối yêu thương

Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình nhận đỡ đầu cháu Lê Viết Minh

Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình nhận đỡ đầu cháu Lê Viết Minh

Em Lê Viết Minh, hiện đang là học sinh lớp 12C, trường THPT thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Bố em bỏ gia đình từ lúc Viết Minh mới tròn 2 tuổi, một mình mẹ tần tảo nuôi em ăn học, khôn lớn. Nhưng, cách đây hơn 2 năm, mẹ lâm trọng bệnh và ra đi mãi mãi, bỏ lại mình em bơ vơ giữa cuộc đời. Không còn ai chăm sóc, nuôi dưỡng, Viết Minh đối diện nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng. Biết được hoàn cảnh của em và thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương" do Cục Chính trị Quân khu 4 và Hội LHPN tỉnh Quảng Bình phát động, Hội phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã nhận hỗ trợ Viết Minh số tiền 500.000 đông mỗi tháng, thời gian hỗ trợ đến lúc em tốt nghiệp THPT.

Với sự chia sẻ, đồng hành hỗ trợ của Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, hành trình đến trường của Viết Minh lại tiếp tục rộng mở. Và cũng từ đó, em không còn cảm thấy cô độc bởi đều đặn hàng tuần, hàng tháng, những "người mẹ thứ hai" của em là những nữ quân nhân lại ghé thăm, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, tiếp thêm nghị lực để Viết Minh vươn lên thực hiện những điều mà mẹ ruột của em từng mong muốn.

Cảm kích trước tấm lòng nhân ái, Viết Minh chia sẻ: Được các cô chú ở huyện và Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình quan tâm giúp đỡ, em rất biết ơn. Em hứa sẽ cố gắng hết mình để học tốt, lấy được bằng học cấp ba và phấn đấu vào Quân đội để cống hiến hết mình cho tương lai đất nước.

Ngoài nhận đỡ đầu, chăm sóc, hỗ trợ cho em Viết Minh, cũng trong chương trình này, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình và các chi hội đã kết nối với các đơn vị đồng hành quyên góp, ủng hộ gần 400 triệu đồng để đỡ đầu cho 14 cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các trẻ khuyết tật, di chứng chất độc da cam đang sinh sống, học tập tại Trung tâm Mái ấm hy vọng ở Giáo xứ Hướng Phương, huyện Quảng Trạch.

Nhờ vậy, nhiều mảnh đời bất hạnh đã có thêm niềm tin, thêm động lực để nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Thiếu tá QNCN Trần Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình nói: Chúng tôi đã nhận lại từ các em nhiều tình cảm, sự yêu thương và cả sự kỳ vọng. Đây là động lực rất lớn để chúng tôi thêm động lực kết nối thêm những yêu thương và tổ chức thêm nhiều mô hình hoạt động có ý nghĩa thiết thực dành cho những mầm non của đất nước.

Thắp sáng niềm tin

Thực hiện chủ trương đồng hành, hỗ trợ các em học sinh đến trường, Chi hội phụ nữ Ban CHQS huyện Lệ Thủy đã phát động chương trình "Bữa cơm cho em" để tiếp sức cho các em nhỏ dân tộc Bru-Vân Kiều đến trường học chữ. Khởi đầu từ điểm trường mầm non bản Bạch Đàn, qua gần 4 năm thực hiện, "Bữa cơm cho em" đã theo chân những chiến sĩ, các nữ quân nhân trèo đèo, vượt suối để đến với tất cả các điểm trường xa xôi nhất, khó khăn nhất ở 3 xã biên giới của huyện Lệ Thủy.

Không chỉ mang đến cho các trẻ vùng cao những suất ăn giàu chất dinh dưỡng cùng nhiều phần quà, đồ dùng học tập thiết thực, hơn hết Chương trình "Bữa cơm cho em" còn mang theo tình cảm và trái tim nồng ấm, đầy nghĩa tình, trách nhiệm của những nữ quân nhân trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngoài ra, "Bữa cơm cho em" cũng là dịp để quân và dân gặp gỡ, trao gửi yêu thương, tiếp thêm hy vọng để các trẻ nhỏ có cơ hội đều đặn đến trường và hiện thực hóa những ước mơ về tương lai tươi sáng.

Tổ chức bữa cơm cho em cho các cháu tại Trường mầm non xã Thượng Trạch nhân dịp Tết Nguyên đán 2023

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, Tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Các em rất phấn khởi và thích thú mỗi khi đến trường. Các phụ huynh cũng rất vui mừng khi được chị em phụ nữ của Ban CHQS huyện Lệ Thủy tổ chức cho các em bữa cơm ấm áp, ngon miệng.

Bên cạnh "Bữa cơm cho em", Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình và các chi hội phụ nữ còn phát động và duy trì thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó nổi bật là các chương trình như: "Nâng bước em tới trường" của Chi hội phụ nữ Ban CHQS huyện Tuyên Hóa; "Thắp sáng niềm tin"; của Chi hội phụ nữ Ban CHQS huyện Quảng Trạch; "Trao gửi yêu thương, "Đồng hành cùng trẻ khuyết tật vùng giáo" của Chi hội phụ nữ Ban CHQS thị xã Ba Đồn…

Hàng ngàn lượt học sinh ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn biên giới, vùng đồng bào có đạo vàtrẻ khuyết tật đều đặn được đến trường với đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập và những suất ăn giàu chất dinh dưỡng, góp phần chắp cánh ước mơ cho những học sinh nghèo để các em nỗ lực vượt qua khó khăn, trở thành người có ích cho xã hội.

Bài và ảnh: Tuyết Hạnh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/hoi-phu-nu-bo-chi-huy-quan-su-tinh-quang-binh-chap-canh-uoc-mo-cho-nhieu-tre-em-mo-coi-khuyet-tat-202302271028246.htm