Hội Phật tử Việt Nam tại Czech 10 năm song hành cùng cộng đồng

Được thành lập năm 2007 với 15 hội viên, Hội Phật tử Việt Nam tại CH Czech hiện có 13 chi hội địa phương và gần 3.000 hội viên nòng cốt.

Hội Phật tử Việt Nam tại Czech 10 năm song hành cùng cộng đồng - Ảnh 1

Một buổi lễ của Hội Phật tử Việt Nam tại Czech. Ảnh: VOV

Từ ngày 28 đến 30/11, đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Ban Tôn giáo Chính phủ - do Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa dẫn đầu đã thăm CH Czech để tìm hiểu về đời sống của cộng đồng người Việt, trong đó có lĩnh vực tâm linh. Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã tham gia các hoạt động chính của đoàn.

Ngày 28/11, Đoàn có buổi làm việc với Đại sứ quán, Ban lãnh đạo Hội Người Việt Nam, Hội Phật tử, thăm Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm, Trung tâm thương mại Sapa ở thủ đô Praha.

Đoàn đã nghe Đại sứ Trương Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Phật tử Hoa Tâm báo cáo về các đặc điểm cơ bản của cộng đồng người Việt tại CH Czech, trong đó có sinh hoạt tôn giáo - tâm linh.

Chủ tịch Hội Phật tử Hoa Tâm, Tổng thư ký Hội Phật tử An Phương, cho biết được thành lập năm 2007 với 15 hội viên, Hội Phật tử hiện nay có 13 chi hội địa phương và gần 3.000 hội viên nòng cốt. Mục đích của Hội là tập hợp những người theo đạo Phật để cùng tu tập theo lời Đức Phật dạy và hướng về quê hương. Phương châm hoạt động của hội là đoàn kết một lòng, truyền bá chính pháp, phát huy văn hóa Việt. Hội Phật tử là một tổ chức mạnh và có uy tín trong cộng đồng, thành viên tích cực của Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Czech.

Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Czech rất nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện trong cộng đồng và ở trong nước, giáo dục thanh thiếu nhi "về nguồn" thông qua trại Hè hàng năm, giúp đỡ những người đồng hương trong các việc hiếu, hỉ, lễ, Tết...

Đại đức Thích Quảng Tịnh bày tỏ nguyện vọng tha thiết của các phật tử là đến năm 2019 sẽ có ngôi chùa Vĩnh Nghiêm uy nghi tại Praha, xứng tầm là ngôi nhà tinh thần chung của các phật tử và những người kính yêu đạo Phật tại Cộng hòa Czech.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh, nếu như ở Việt Nam, đạo Phật song hành cùng dân tộc thì ở CH Czech trong gần 10 năm qua, các phật tử luôn song hành cùng cộng đồng và hướng về Tổ quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đánh giá cao vai trò của Hội Phật tử trong việc chung tay cùng cộng đồng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt cho thế hệ trẻ, giáo dục tinh thần yêu chuộng hòa bình và lối sống nhân văn. Hội Phật tử đã cùng với các đoàn thể khác góp phần đưa Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Czech trở thành một tổ chức lớn mạnh, có nhiều đóng góp đối với quê hương đất nước.