Hội nhập nhưng vẫn giữ hồn cốt của dân tộc

Ngày 24/11, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Hội nhập nhưng vẫn giữ hồn cốt của dân tộc - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho lãnh đạo Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự buổi lễ. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi lẵng hoa chúc mừng tập thể Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam nhân sự kiện này.

Chúc mừng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Nhà hát qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của tập thể Nhà hát trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cha ông ta đã để lại nhiều di sản, giá trị nghệ thuật; thế hệ hôm nay và mai sau cần bồi đắp, phát huy những giá trị quý báu đó. Nhấn mạnh không gian để sáng tạo là rất lớn, Phó Thủ tướng mong rằng giới văn nghệ sĩ sẽ tiếp tục thổi thêm sức mạnh vào công cuộc đổi mới, cổ vũ những cái tốt đẹp, đẩy lùi những cái ác, cái xấu để cho văn hóa truyền thống, đậm bản sắc của Việt Nam được tỏa sáng.

Phó Thủ tướng tin tưởng những bước tiến quan trọng của nền ca múa nhạc Việt Nam cũng như của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam trong tương lai sẽ tạo ra những sáng tác nghệ thuật hòa cùng dòng chảy hiện đại, hội nhập nhưng vẫn giữ được hồn cốt của dân tộc.

Chia sẻ với niềm vui chung của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, để Nhà hát ngày càng phát triển vững mạnh, đạt được nhiều thành tích hơn nữa, Nhà hát cần tiếp tục quán triệt các quan điểm của Đảng, định hướng của Nhà nước về văn học, nghệ thuật, về xây dựng con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới mà trọng tâm vẫn là giữ gìn, phát huy văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Nhà hát cũng cần chú trọng môi trường nghệ thuật để phát huy sức sáng tạo, cống hiến, xây dựng lực lượng nghệ sĩ có trình độ cao về chuyên môn; quan tâm đào tạo tài năng trẻ; xây dựng các chương trình nghệ thuật, tiết mục biểu diễn với nhiều tìm tòi, đổi mới trong cách thể hiện, đảm bảo đúng tư tưởng, chất lượng nghệ thuật, góp phần khẳng định khuynh hướng sáng tạo nghệ thuật ca múa nhạc trong cả nước.

Bên cạnh đó, Nhà hát cần giữ vững truyền thống đoàn kết, chủ động tự chủ theo định hướng chung của Chính phủ, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống cán bộ, văn nghệ sĩ; tiếp tục xây dựng Nhà hát thành một đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc mẫu mực, đáp ứng sự yêu mến của khán giả, phục vụ nhân dân mọi miền đất nước, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tiền thân là Đoàn văn công nhân dân thành lập ngày 14/11/1951; sau này được Chủ tịch Hồ Chí Minh đổi tên là Đoàn Ca múa nhân dân Trung ương. Sự ra đời của Đoàn văn công nhân dân thể hiện tầm nhìn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập nên một lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, phục vụ đắc lực công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, nhiều thế hệ cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã xung phong vào chiến trường, dùng lời ca, điệu múa để chia lửa với bộ đội, nhân dân. Nhiều người đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát đã khắc phục khó khăn, phục vụ và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị Đảng, Nhà nước giao phó; tham gia các hoạt động đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước con người, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Trước sức ép của cơ chế thị trường, sự bùng nổ của các loại hình giải trí, Nhà hát đã kiên trì định hướng giữ gìn và phát huy giá trị của nghệ thuật ca múa nhạc dân gian, dân tộc, năng động tiếp thu khuynh hướng sáng tạo mới, đề cao giá trị chân - thiện - mỹ để có nhiều tác phẩm đạt chất lượng, phù hợp với nhu cầu thưởng thức của công chúng trong thời kỳ mới.

65 năm xây dựng, phát triển, với sự phấn đấu không mệt mỏi của các thể hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên trong xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam, Nhà hát đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhất...

Dịp này, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác từ 2011 - 2015 được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba của Chủ tịch nước; 17 cá nhân khác được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Mỹ Bình (TTXVN)