Hội nhà báo Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2013

Ngày 17- 4, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Hội Nhà báo Việt Nam hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác hội năm 2013, với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò quản lý, chỉ đạo báo chí xây dựng hội trong sạch, vững mạnh”.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam đang trao đổi với các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2012, toàn hội đã tổ chức được 200 cuộc sinh hoạt chính trị nghiệp vụ bằng hình thức bồi dưỡng, tập huấn. Cả nước có 812 cơ quan báo chí, hơn 19.000 hội viên, trong đó có 17.000 nhà báo chuyên nghiệp (được cấp thẻ nhà báo), mỗi năm xuất bản gần 800 triệu bản báo in. Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam (Tổng biên tập báo Nhân dân) cảnh báo có một số nhà báo có biểu hiện “đạo bài”, “đạo tin”, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, các cấp hội phải thường xuyên nhắc nhở và chấn chỉnh kịp thời.

Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nêu lên một loạt số vướng mắc và xuất hiện những vấn đề mới trong công tác quản lý báo chí nước ta hiện nay. “Vì sao có những biểu hiện sai phạm báo chí? Đó là cơ quan báo chí và nhà báo xác định nguồn tin – xử lý nguồn tin, chưa tuân thủ đúng qui trình kiểm tra, xử lý kỹ lưỡng nguồn tin, dẫn đến sai sót nhiều. Tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều loại hình truyền thông xã hội, có đến 75% lứa tuổi từ 15 đến 35 cập nhập thông tin qua kênh này, nó tác động thông tin đối với xã hội rất lớn. Các nhà báo trẻ cũng thường xuyên tham gia mạng xã hội, chỉ cần 15 – 30 phút cập nhật, trao đổi thông tin cho nhau biết. Đôi khi có những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin nhạy cảm… đã tung lên mạng, thì sức lan tỏa và tác động đến dư luận rất lớn. Đây là vấn đề mới cần có biện pháp quản lý tốt”.

Hải Luận

Email Print Góp ý