Hội nghị Xúc tiến đầu tư công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao 2013

(DĐDN) - Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM vừa tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao 2013”. Hội nghị nhằm xúc tiến đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao ở ba lĩnh vực: Vi điện tử, cơ khí chính xác và tự động hóa, năng lượng mới, vật liệu mới.

(DĐDN) - Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM vừa tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao 2013”.Hội nghị nhằm xúc tiến đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao ở ba lĩnh vực: Vi điện tử, cơ khí chính xác và tự động hóa, năng lượng mới, vật liệu mới.

Sản xuất sản phẩm công nghệ cao

Tại Hội nghị, các diễn giả đã đánh giá và phân tích tình hình phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ, các thông tin về chính sách thu hút đầu tư công nghiệp hỗ trợ của quốc gia và của TPHCM về công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao từ đó đưa ra định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao nói riêng của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, để đạt được mục tiêu tái cấu trúc kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng giai đoạn 2011-2015, gia tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao đạt 30% tổng GDP thì TP.HCM đã xác định phát triển công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ là ngành then chốt.

Bà Phó Nam Phượng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư TP.HCM cho biết: Với quan điểm phát triển công nghiệp hỗ trợ là khâu đột phá để phát triển nhanh và bền vững các ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam, quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn đến năm 2010, tầm nhìn 2020 đã được thông qua. Theo đó, các ngành công nghiệp cần các sản phẩm hỗ trợ để phục vụ cho sản xuất của ngành. Như ngành dệt-may, ngành da giày cần phát triển nhanh các sản phẩm hỗ trợ để sản xuất hàng xuất khẩu, tập trung khai thác mọi nguồn lực và khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành nhằm nâng cao tính chủ động trong sản xuất và khả năng cạnh tranh của sản phẩm dệt may-da giày trên thị trường. Ngành điện tử-tin học sẽ phát huy lợi thế về nguồn nhân lực trẻ, tập trung đầu tư đào tạo nguồn nhân lực để làm chủ công nghệ cao, tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài vào phát triển sản xuất linh, phụ kiện cho ngành. Và ngành cơ khí, chế tạo sẽ tập trung phát triển các chi tiết cơ khí với công nghệ cao phục vụ sản xuất, lắp ráp các sản phẩm cơ khí trọng điểm, chủ yếu thay thế dần việc nhập khẩu, sau đó hướng tới xuất khẩu và gắn liền với việc phục vụ các ngành khác kinh tế quốc dân khác…

Đại diện của nhà máy sản xuất chip Intel Việt Nam cho biết đang tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện và dịch vụ ở Việt Nam với các tiêu chí là an toàn, chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn Intel, giá cả hợp lý và phải đảm bảo số lượng, thời gian giao hàng.

Ông Lê Dương Quang – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: Việc phát triển mạnh các ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao sẽ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong giá trị sản phẩm công nghệ cao và góp phần thực hiện mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao năng lực doanh nghiệp trong việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, các ngành công nghệ cao của nước ta vẫn chưa phát triển mạnh được mà nguyên nhân xuất phát từ việc phát triển không đồng bộ công nghiệp hỗ trợ. Vì không phát triển công nghiệp hỗ trợ thì không thể có công nghiệp chế tạo lớn mạnh.

Theo ông Quang, hiện có rất nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao. Để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao ở nước ta Quốc hội đã ban hành nhiều giải pháp khuyến khích phát triển: ưu đãi ở mức cao nhất về đất đai, thuế, áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt để đào tạo, thu hút, sử dụng có hiệu quả nhân lực công nghệ cao, khuyến khích doanh nghiệp nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ cao, đầu tư phát triển công nghệ cao; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hình thành mạng lưới cung ứng sản phẩm, dịch vụ phụ trợ cho ngành công nghiệp công nghệ cao.

Ngoài những chính sách trên, Nhà nước còn có cơ chế linh hoạt, dành ngân sách và áp dụng cơ chế tài chính đặc thù để thực hiện các chương trình, dự án về công nghệ cao, nhập khẩu một số công nghệ cao có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Kết thúc hội nghị, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: Để thành phố đạt được mục tiêu tái cấu trúc kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng giai đoạn 2011-2015, nâng tỷ trọng các ngành công nghiệp lên 42% GDP và ngành dịch vụ lên 57%, gia tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao… thành phố đã xác định phát triển công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ là ngành then chốt để đạt được mục tiêu trên.

Thu Hiền