Hội nghị xu hướng tội phạm đưa người di cư trái phép

Hội nghị nhấn mạnh đưa người di cư trái phép đã trở thành tội phạm có tổ chức - theo bà Karen Lanyon, Tổng Lãnh sự Australia tại Việt Nam.

Từ ngày 15 - 17/11/2016, tại TP.HCM, Bộ Công An Việt Nam và Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đã đồng chủ trì Hội nghị Nhóm đồng quản lý thực thi luật pháp (JMG) về đưa người di cư trái phép lần thứ 4.

Với sự tham gia của các cán bộ thực thi luật pháp từ Australia, Thái Lan, Sri Lanka, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan, Myanmar, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, Hội nghị hướng tới việc tăng cường quan hệ hợp tác trong khu vực và thúc đẩy nỗ lực phòng, chống hoạt động đưa người di cư trái phép tại Châu Á.

Hội nghị xu hướng tội phạm đưa người di cư trái phép - Ảnh 1

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị

Hội nghị JMG lần thứ 4 đã tập trung thảo luận về những xu hướng mới nổi trong hoạt động đưa người di cư trái phép, trong đó đưa ra những mối liên kết giữa tội phạm có tổ chức với hoạt động đưa người di cư trái phép, và những hệ quả của hoạt động di cư trên toàn cầu.

Bên cạnh tham luận của mỗi quốc gia trình bày khái quát về những nỗ lực hiện tại của mình, Hội nghị còn có các bài thuyết trình của INTERPOL, Cơ quan Phòng chống Tội phạm và Ma túy của LHQ (UNODC) và Tổ chức Di dân quốc tế (IOM).

Các bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao năng lực hơn nữa cho cán bộ thực thi luật pháp các nước xuất cảnh và nước trung chuyển để có thể tiến hành các hoạt động ngăn chặn trên biển đối với các băng nhóm tội phạm.

Bà Karen Lanyon, Tổng Lãnh sự Australia tại Việt Nam cho rằng Hội nghị một lần nữa nhấn mạnh đưa người di cư trái phép là tội phạm có tổ chức lợi dụng những người dễ bị tổn thương nhất.

Khai mạc Hội nghị, Thượng Tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu: "các băng nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm đưa người di cư trái phép đã hình thành và khai thác các đường dây đưa người di cư trái phép qua biên giới với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó đoán định.

Tình hình đó tiềm ẩn những nguy cơ, thách thức nghiêm trọng đối với sự ổn định, an ninh trật tự, đời sống xã hội, kinh tế….đòi hỏi cơ quan thực thi pháp luật các nước phải hợp tác, phối hợp chặt chẽ, chung tay giải quyết, ngăn chặn vấn nạn này”.

Bày tỏ sự đánh giá rất cao dành cho Việt Nam, đặc biệt là Bộ Công an đã đồng chủ trì Hội nghị, Thiếu tướng Lesa Gale - Tư lệnh của Lực lượng đặc nhiệm về Ngăn chặn và Triệt phá tội phạm, Đơn vị Bảo vệ chủ quyền biên giới Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) khẳng định:

“Một diễn đàn đa phương về tội phạm này chính là một ví dụ tuyệt vời cho sự phối hợp thực thi luật pháp, tăng cường hợp tác khu vực để đấu tranh ngăn chặn một cách toàn diện đối với tội phạm đưa người di cư trái phép và tội phạm xuyên quốc gia tại Châu Á".

Thiếu tướng Lesa Gale cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc ủng hộ xây dựng một phương pháp tiếp cận mang tính khu vực trong công tác đấu tranh chống đưa người di cư trái phép.

Hội nghị JMG lần thứ 4 được coi là sự kiện quan trọng hỗ trợ cho chiến dịch vận động truyền thông chiến lược về chống đưa người di cư trái phép của Chính phủ Australia nhằm đấu tranh với những tin đồn và thông tin sai lệch do các đối tượng đưa người di cư trái phép thực hiện.

Cùng với đó, việc tăng cường phương tiện trên biển, năng lực trinh sát và ngăn chặn ngoài khơi của Australia thời gian gần đây sẽ bảo đảm một điều: định cư ở Australia sẽ không bao giờ là sự lựa chọn đối với bất kỳ ai đến Australia trái phép bằng thuyền.

Minh Hoa