Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên năm 2022

  Tạp Chí Xây Dựng Đảng
  465 liên quanGốc

  Ngày 14-7, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối với 63 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương với sự tham gia của gần 1.700 học viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

  Toàn cảnh Hội nghị.

  Toàn cảnh Hội nghị.

  Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì khai mạc Hội nghị tại điểm cầu Ban Tổ chức Trung ương.

  Tham dự phiên khai mạc còn có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các đơn vị chức năng của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại Hà Nội.

  Tại Hội nghị, các phóng viên, biên tập viên được các báo cáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong công tác xây dựng Đảng trao đổi, chia sẻ và cùng giải đáp những thắc mắc về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với 5 chuyên đề gồm: (1) Giới thiệu những nội dung mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; (2) Các nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; (3) Một số vấn đề về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay; (4) Chia sẻ những kinh nghiệm lựa chọn đề tài và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng; (5) Nội dung thông tin, tuyên truyền năm 2022 và một số mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng.

  Tuyên truyền sâu rộng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là rất quan trọng

  Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Phạm Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2022 là năm thứ hai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí theo hình thức trực tuyến. Năm 2021, Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 1.045 đại biểu là lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên đến từ 250 cơ quan báo chí trong cả nước. Điều này đã góp phần vào thành công của Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 với số lượng bài dự Giải Búa liềm vàng tăng 21,69% so với mùa giải năm 2020. Chất lượng tác phẩm cũng được nâng lên, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như Đại hội XIII của Đảng; việc triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cùng với Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống đại dịch COVID-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn sau dịch.

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

  Tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu ý kiến, trao đổi với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước, nhấn mạnh Đại hội XIII của Đảng đã xác định đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Việc các cơ quan tham gia phối hợp tuyên truyền sâu rộng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là yêu cầu rất quan trọng, để lan tỏa thông tin sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, nhân dân để cùng tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

  Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng nêu những nhóm vấn đề Ban Tổ chức Trung ương tham mưu và những mặt công tác của Ngành Tổ chức xây dựng Đảng đã và đang thực hiện trong thời gian qua tới các phóng viên, biên tập viên tại Hội nghị. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, đây sẽ là những gợi mở chủ đề các phóng viên quan tâm viết bài, góp phần tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng.

  Đồng chí Trương Thị Mai cho biết, bước sang năm thứ hai của nhiệm kỳ Đại hội XIII, Ban Tổ chức Trung ương đã đề xuất, tham mưu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và với thẩm quyền của mình ban hành 44 văn bản như Quy định 24 về thi hành Điều lệ Đảng, Kết luận 21 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Nghị quyết 21 về tổ chức cơ sở đảng và đảng viên… Riêng 6 tháng đầu năm 2022, Ban Tổ chức Trung ương đã tham mưu, hoàn thành 12/19 văn bản được giao (63,15% khối lượng văn bản được Bộ Chính trị giao). Dự kiến, kết thúc năm 2022 sẽ có khoảng 60 văn bản về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Đặc biệt, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 là tháng 10-2022, Ban Tổ chức Trung ương sẽ tham mưu Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết mới về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

  Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các phóng viên đặc biệt quan tâm đến một số chủ đề như bí thư cấp ủy không người địa phương; một số mô hình thí điểm về tổ chức và kiêm nhiệm một số chức danh; những điểm mới về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII; tiếp cận, phản ánh các mô hình tự phê bình, phê bình, đấu tranh chống tiêu cực trong nội bộ, phê phán thói quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của nhân dân; vấn đề phát triển đảng tại doanh nghiệp ngoài Nhà nước, phát triển đảng viên khu vực miền núi; Quy định về sinh hoạt trực tuyến tại một số nơi có hoàn cảnh đặc biệt, đặc thù, đông đảng viên tới đây sẽ được Ban Bí thư ban hành; rà soát, sàng lọc đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng; nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm…

  Ngoài ra, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng thông tin thêm một thông tin về công tác xây dựng Đảng thời gian gần đây như việc Bộ Chính trị sẽ quản lý tổng biên chế của toàn bộ hệ thống chính trị. Theo đó, sau khi đã giảm 10% biên chế vào năm 2021, trong giai đoạn 2022-2026 sẽ tiếp tục giảm thêm 5% tổng biên chế của toàn hệ thống chính trị, tuy nhiên nguyên tắc cắt giảm là không cào bằng, mà căn cứ vào điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị. Đến năm 2026, sẽ cố gắng biên chế được quyết định dựa trên vị trí việc làm và chức năng, nhiệm vụ từng cơ quan, tổ chức. Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho biết, đã có văn bản mới về công tác quy hoạch cán bộ (Quy định 50), trong đó xác định 3 nhóm chức danh thực hiện quy hoạch với nhiều điểm mới.

  Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

  Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

  Tại Hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương vui mừng thông báo Lễ trao Giải Búa liềm vàng năm 2022 sẽ được tổ chức đúng vào ngày 3-2-2023. Đồng chí Trương Thị Mai mong muốn, các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia viết bài về công tác xây dựng Đảng nói chung và tham gia Giải Búa liềm vàng nói riêng. Đây là việc làm góp phần tuyên truyền quan điểm, chủ trương mới của Đảng, phê phán những hành vi sai trái, tiêu cực, lan tỏa thông tin tích cực đến đông đảo cán bộ, đảng viên, qua đó góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

  Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ trọng tâm số một của nhiệm kỳ

  Trong chương trình buổi sáng của Hội nghị, GS. Phùng Hữu Phú, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đã giới thiệu tới các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí chuyên đề “Những điểm mới về công tác xây dựng Đảng trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”.

  GS. Phùng Hữu Phú trình bày chuyên đề “Những điểm mới về công tác xây dựng Đảng trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”.

  GS. Phùng Hữu Phú trình bày chuyên đề “Những điểm mới về công tác xây dựng Đảng trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”.

  GS. Phùng Hữu Phú cho biết, Văn kiện Đại hội XIII là văn kiện mang tầm tổng kết lý luận, thực tiễn rất cao về công tác xây dựng Đảng. Trong hệ thống các văn kiện Đại hội, nội dung xây dựng Đảng chiếm một phần nội dung rất quan trọng. Trong đó, vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ được trình bày trong Báo cáo chính trị mà còn có báo cáo riêng về tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng, nhiệm kỳ Đại hội XII.

  Theo đó, Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng đã rút ra năm bài học kinh nghiệm về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đây không chỉ là bài học của nhiệm kỳ Đại hội XII, mà còn được đúc rút, tổng kết quá trình xây dựng Đảng trong giai đoạn đất nước đổi mới. Đặc biệt, bài học kinh nghiệm thứ ba có đề cập đến quan điểm công tác cán bộ là nhiệm vụ “then chốt” của công tác xây dựng Đảng, phải đặc biệt coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

  GS. Phùng Hữu Phú nhấn mạnh, Văn kiện Đại hội XIII chỉ rất rõ công tác "xây dựng" gắn liền với "chỉnh đốn" Đảng. Đại hội XIII đã đặt vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhân tố hàng đầu trong chủ đề của Đại hội và tư tưởng của Đảng trong thời kỳ mới; không chỉ “xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”, mà cả “hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện”.

  Ngoài ra, Đại hội XIII cũng đã hoàn thiện thêm nội dung về xây dựng Đảng. Trước đây, xây dựng Đảng gồm 3 mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức. Đại hội XII đã bổ sung nội dung xây dựng Đảng về đạo đức, điều trước đây được lồng ghép trong xây dựng Đảng về tư tưởng. Đại hội XIII bổ sung nội dung xây dựng Đảng về cán bộ, tách ra từ mặt xây dựng Đảng về tổ chức. Do đó, xây dựng Đảng hiện nay có 5 nội dung: chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức, cán bộ. Trong đó, xây dựng Đảng về cán bộ là trung tâm của các nội dung.

  Ngoài ra, Đại hội XIII nhấn mạnh vị trí đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong chiến lược tổng thể phát triển đất nước. Theo đó, Văn kiện Đại hội XIII đặt xây dựng, chỉnh đốn Đảng trở thành nhiệm vụ trọng tâm số 1 trong số 6 nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ.

  GS. Phùng Hữu Phú cho biết, Văn kiện Đại hội XIII trình bày đầy đủ, toàn diện 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải làm với điểm mới là chỉ rõ 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 giải pháp đột phá. Trong đó, đặc biệt nhiệm vụ tăng cường xây dựng Đảng về cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu đã đưa ra mô hình cán bộ “4 KHÔNG” và “6 DÁM”.

  GS. Phùng Hữu Phú chỉ rõ 3 đột phá về công tác xây dưng, chỉnh đốn Đảng, trong đó đầu tiên là hoàn thiện thể chế về công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là về công tác cán bộ. Thứ hai là phát huy dân chủ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Theo đó, điểm rất mới là trong các mối quan hệ lớn, bổ sung cặp quan hệ mới là thực hành dân chủ, tăng cường pháp chế và bảo đảm kỷ cương; phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương nhưng phải tạo môi trường để cán bộ, đảng viên đổi mới, sáng tạo.

  “Đột phá thứ ba là kiên quyết đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền. Trong đó, kiểm soát quyền lực là kiểm soát "gốc", kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ là "quyết định"” GS. Phùng Hữu Phú nhấn mạnh.

  Phát huy trách nhiệm và lương tâm của người làm báo cách mạng

  Cũng trong phiên buổi sáng của Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình đã trình bày những vấn đề cơ bản về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch.

  Tại chuyên đề này, đồng chí Lê Hải Bình đã nhấn mạnh đến tính cần thiết phải bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; Những kết quả nổi bật, thành tựu, hạn chế trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

  Đặc biệt, tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình nhấn mạnh đến vai trò của báo chí trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

  Đồng chí Lê Hải Bình chia sẻ, báo chí cách mạng Việt Nam với chức năng là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, gắn bó với sự nghiệp của Đảng, đất nước và dân tộc; chính là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là phương tiện quan trọng tuyên truyền xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội nói chung, có vai trò đặc biệt quan trọng, giữ vị trí đi đầu trong tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch nói riêng.

  Chia sẻ về thời điểm 2 tháng thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Hải Bình thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong đời sống - xã hội. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương gọi đây là những phóng viên chiến trường, những người lính thực sự khi lao vào nơi khó khăn, nguy hiểm và ám ảnh nhất chỉ với bút, sổ, máy quay, máy ảnh để phản ánh những thông tin, hình ảnh xác thực nhất.

  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình trình bày những vấn đề cơ bản về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch.

  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình trình bày những vấn đề cơ bản về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch.

  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, Đảng luôn dành sự tôn vinh đặc biệt đối với nghề báo. Nhiều giải báo chí được tổ chức với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những người làm báo Việt Nam cũng cảm thấy đặc biệt vinh dự, tự hào trong Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6.

  “Xây dựng Đảng với công tác xây và chống là mảnh đất màu mỡ để các phóng viên khai thác, trong đó có công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tôi mong muốn các phóng viên, biên tập viên tiếp tục quan tâm, phát huy trách nhiệm, lương tâm của một người làm báo cách mạng trong công tác đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch”, đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh.

  Đồng chí Lê Hải Bình cho biết, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương sẽ tổ chức, triển khai công tác tập huấn về công tác đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch đối với phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí. Đồng chí Lê Hải Bình cũng khẳng định, khi các nhà báo, phóng viên viết những bài viết về xây dựng Đảng, đặc biệt là các bài đấu tranh, phản bác luận điệu sai trái thù địch sẽ khiến ngòi bút, trình độ, tư liệu, vốn sống của phóng viên sẽ được nâng cao. “Viết khen thì dễ, viết phê bình, phản bác, đấu tranh mới khó. Mà làm việc khó mới nhanh trưởng thành”, đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh.

  Trong chương trình buổi chiều, các báo cáo viên và phóng viên, biên tập viên sẽ tiếp tục cùng nhau trao đổi kinh nghiệm lựa chọn đề tài và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng. Ngoài ra, các học viên sẽ được giới thiệu thêm nhiều chuyên đề với nội dung đặc sắc về công tác xây dựng Đảng như “Những nội dung quan trọng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong các Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 5 (khóa XIII)” do đồng chí Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức Trung ương trình bày; Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng Ngô Minh Tuấn sẽ giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng…

  Đội ngũ phóng viên, biên tập viên tham gia tác nghiệp và tập huấn tại điểm cầu Ban Tổ chức Trung ương .

  Đỗ Anh

  Nguồn Xây Dựng Đảng: http://www.xaydungdang.org.vn/home/thoisu/2022/17203/hoi-nghi-truc-tuyen-boi-duong-kien-thuc-ve-xay-dung-dang.aspx