Hội nghị thượng đỉnh về hội nhập lần thứ 3 tại Đức

Trong hai ngày 16 và 17/4, Hội nghị thượng đỉnh thanh thiếu niên về hội nhập lần thứ ba đã diễn ra tại Berlin.

Hội nghị có sự tham gia của 100 bạn trẻ từ 16 tới 25 tuổi, đến từ nhiều địa phương của Cộng hòa Liên bang Đức, theo lời mời của giáo sư, tiến sỹ Maria Boehmer, Bộ trưởng Quốc vụ, Đặc phái viên của Chính phủ Đức về di cư, người tị nạn và hội nhập.

Phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị ở Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Đức Angele Merkel cho rằng, điều quan trọng là phải thoát khỏi tư duy theo lối mòn và con đường đi tới một sự hội nhập thực sự là các cuộc đối thoại cởi mở. Bà tỏ ý tin tưởng rằng, việc hội nhập là một nhiệm vụ của toàn xã hội và mọi người phải cùng cố gắng.

Thủ tướng Merkel bày tỏ hy vọng rằng, trong các cuộc hội thảo, người tham dự có thể đưa những kinh nghiệm cá nhân của mình ra thảo luận công khai để các chính khách hiểu rõ hơn các vấn đề khó khăn trong vấn đề hội nhập và đưa những kinh nghiệm của giới trẻ vào thực hiện chính sách.

Giới thiệu về kết quả các cuộc hội thảo theo bốn chủ đề "Giáo dục và hội nhập," "Phương tiện truyền thông và hội nhập," "Sự tham gia của công dân và hội nhập" cũng như "Sự xung đột giữa các thế hệ" vào ngày 17/4, Bộ trưởng Quốc vụ Maria Boehmer đã khẳng định sự thành công của hội nghị là nơi rèn đúc những ý tưởng được đưa ra để góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình cảm đoàn kết và gắn bó trong xã hội.

Em Vũ Ngọc Tùng, 20 tuổi người Việt Nam cũng đã tới tham dự hội nghị. Em theo bố mẹ sang Đức khi mới 8 tuổi, nay ở thành phố Saalfeld, bang Thueringen.

Tùng cho biết, khi sang Đức em mới học lớp hai và chưa biết tiếng Đức nên gặp nhiều khó khăn, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, với sự giúp đỡ, động viên của giáo viên và bè bạn, Tùng đã nói tiếng Đức rất tốt và theo kịp các bạn trong học tập.

Hiện Tùng đang học lớp 11, là một trong rất nhiều thanh thiếu niên Việt Nam thuộc thế hệ thứ hai ở Đức đang hội nhập rất tốt vào xã hội Đức, đồng thời vẫn giữ những mối quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước./.

Văn Long-Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)