Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine không có Nga và Trung Quốc

Hơn 100 quốc gia và tổ chức đã tập trung tại một hội nghị lớn ở Thụy Sĩ nhằm vạch ra con đường hướng tới hòa bình giữa Ukraine và Nga, nhưng điều đặt biệt là sẽ không có phái đoàn đến từ Moscow tham dự.

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky đang nhắm đến việc sử dụng cuộc họp được tổ chức tại một khu nghỉ dưỡng gần Lucerne để thu hút sự ủng hộ cho kế hoạch hòa bình 10 điểm mà ông lần đầu tiên vạch ra vào cuối năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị hôm 15/6, ông Zelensky cho biết đề xuất chấm dứt chiến tranh sẽ được gửi đến Nga sau khi được các quốc gia tham dự khác đồng ý và sẽ có hội nghị thượng đỉnh hòa bình thứ hai.

“Công thức hòa bình mang tính toàn diện và chúng tôi rất vui khi được nghe và làm việc dựa trên mọi đề xuất, mọi ý tưởng về điều gì thực sự cần thiết cho hòa bình” - ông Zelensky nói.

Hầu hết các chính phủ phương Tây đều cử đại diện ở cấp cao đến dự. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang tham dự và thông báo rằng Washington sẽ cung cấp cho Kyiv gói viện trợ trị giá hơn 1,5 tỷ USD để giúp Ukraine xây dựng lại cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá và giải quyết các nhu cầu nhân đạo xuất phát từ cuộc xung đột, theo một tuyên bố từ Nhà Trắng hôm 15/6.

Các nguyên thủ quốc gia và chính phủ từ một số quốc gia châu Âu, bao gồm Pháp, Đức và Anh, cũng như Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng tham gia.

Hội nghị hòa bình Ukraine tổ chức ở Thụy Sĩ đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận

Hội nghị hòa bình Ukraine tổ chức ở Thụy Sĩ đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không tham dự. Bắc Kinh nói rằng bất kỳ cuộc họp nào như vậy cần phải có sự tham gia của cả Nga và Ukraine.

Kế hoạch của Zelensky bao gồm các yêu cầu chấm dứt hoạt động thù địch, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, rút quân Nga khỏi đất Ukraine và khôi phục biên giới trước chiến tranh của Ukraine với Nga. Chính quyền Ukraine cũng kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt để truy tố hành vi chiến tranh của Nga.

Nga không quan tâm đến việc đồng ý với các điều khoản đó và không có dấu hiệu thỏa hiệp khi đề cập đến các vấn đề lãnh thổ.

Vào hôm 14/6, một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh này bắt đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày lại kế hoạch hòa bình của Điện Kremlin, điều mà Ukraine khó có thể đồng ý.

Đề xuất này kêu gọi quân đội Ukraine rút khỏi 4 khu vực phía nam và phía đông lãnh thổ Ukraine mà Moscow cho biết sẽ sáp nhập và yêu cầu Kiev từ bỏ nỗ lực gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Anh Duy

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/hoi-nghi-thuong-dinh-hoa-binh-ukraine-vang-bong-nga-va-trung-quoc_163526.html