Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ kết thúc trong bất hòa

(Zing) - Mỹ và Canada là hai quốc gia phản đối mạnh mẽ sự góp mặt của Cuba trong hội nghị tổ chức tại Cartagena, Colombia. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác thể hiện rõ quyết tâm để Cuba có mặt ở kỳ họp sau.

>> >> >> Clip Tổng thống Obama trổ tài chống đẩy

Hai quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất sự góp mặt của Cuba trong Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ là Mỹ và Canada. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã thể hiện rõ quyết tâm để Cuba có thể góp mặt trong kì họp sau. La Habana bị Mỹ cô lập trong suốt 50 năm qua, kể từ sau khi Chủ tịch Fidel Castro lên nắm quyền chèo lái đất nước.

Lãnh đạo các quốc gia châu Mỹ tới dự Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Stephen Harper đã phản đối đến cùng ý kiến của các nước trong khu vực. Đây là hiện tượng đã từng xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh lần trước, được tổ chức ở Trinidad, Uruguay năm 2009.

Giải thích về sự phản đối của mình đối với việc để Cuba tham dự hội nghị, người đứng đầu Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết ông hi vọng một sự chuyển tiếp dân chủ ở Cuba thay vì chế độ Đảng cộng sản lãnh đạo như hiện thời. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra và Tổng thống Obama coi đó là lí do để không chấp thuận việc Cuba tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ như những quốc gia khác.

Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng đồng tình với việc ngăn cản Cuba tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Với việc hai quốc gia giàu và mạnh nhất khu vực phản đối, việc góp mặt trong hội nghị lần tới của La Habana sẽ khó có khả năng trở thành hiện thực.

Đối với các quốc gia như Venezuela, Ecuador, Bolivia, Nicaragua... và một số nước khác nằm ở khu vực Caribbean ủng hộ việc góp mặt của Cuba, sự phản đối của Mỹ và Canada thực sự gây ra những bất đồng sâu sắc. Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca khẳng định: "Đây sẽ là Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ cuối cùng - trừ khi Cuba được chấp thuận tham gia”.

Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ lần này cũng dành nhiều thời gian để bàn về những chính sách chống tội phạm ma túy và buôn lậu vũ khí đang hoành hành trong khu vực. Vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Argentina và Anh, đồng minh thân cận của Mỹ với đảo Falkland cũng đã được bàn luận và “kêu gọi một giải pháp hòa bình”. Mỹ cho biết nước này vẫn sẽ giữ “vai trò trung lập” trong vụ tranh chấp trên.

Đây cũng là một trong những hội nghị khó khăn của người đứng đầu nước Mỹ, Tổng thống Obama bởi ảnh hưởng ở khu vực vốn được coi là “sân sau” của Hoa Kỳ đang suy giảm mạnh trước những thế lực đang lên trong đó có Trung Quốc. Ngoài ra, phái đoàn tháp tùng ông Obama tới dự hội nghị lần này đã phải chịu không ít tai tiếng sau khi hơn chục mật vụ chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống bị triệu hồi về nước vì dính líu đến gái mại dâm trong quá trình làm nhiệm vụ.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn