Hội nghị thành viên VSD năm 2016

Vừa qua, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã tổ chức “Hội nghị thành viên năm 2016” tại Quy Nhơn. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo VSD, lãnh đạo và cán bộ phụ trách hoạt động lưu ký của các Công ty chứng khoán, Ngân hàng lưu ký, Ngân hàng thương mại là thành viên của VSD.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc VSD đã tổng kết những kết quả mà VSD đã đạt được trong năm 2016 để hỗ trợ cho thành viên, các tổ chức phát hành và nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy thị trường phát triển như rút ngắn thời gian thanh toán từ sáng T+3 xuống chiều T+2, thực hiện đăng ký mã số giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư nước ngoài.

Qua quá trình thực hiện, việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 và đăng ký mã số giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư nước ngoài đã được VSD thực hiện suôn sẻ, tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường và được các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thành viên hưởng ứng và ghi nhận. Trong năm 2016, VSD cũng đã tập trung hoàn tất các khâu chuẩn bị về hệ thống công nghệ, quy trình quy chế và nguồn nhân lực để sẵn sàng vận hành hệ thống bù trừ thanh toán các giao dịch chứng khoán phái sinh và thực hiện chuyển chức năng thanh toán tiền giao dịch TPCP từ ngân hàng thương mại sang ngân hàng nhà nước từ quý I/2017, triển khai dịch vụ bỏ phiếu điện tử…

Hội nghị thành viên VSD năm 2016 - Ảnh 1

Tổng Giám đốc VSD (ảnh trên) cũng đánh giá cao các thành viên đã tuân thủ tốt các quy định về nghiệp vụ và kỷ luật thanh toán, đặc biệt trong năm 2016, lần đầu tiên không phát sinh trường hợp thành viên bị đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký và trường hợp tạm thời mất khả năng thanh toán tiền phải sử dụng Quỹ hỗ trợ thanh toán. Ông cho biết, trong năm tới VSD sẽ chính thức vận hành nghiệp vụ bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh theo mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm; triển khai thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN, xây dựng hệ thống quỹ mới để cung cấp các dịch vụ quản trị quỹ, giao dịch trực tuyến, dịch vụ cho quỹ hưu trí, triển khai các dịch vụ có liên quan cho chứng quyền có bảo đảm và trường hợp cổ phiếu trúng đấu giá do doanh nghiệp CPH bán đấu giá.

Tiếp theo, ông Nguyễn Công Quang, Phó Tổng Giám đốc VSD đã trình bày báo cáo tổng kết đánh giá công tác phối hợp xử lý nghiệp vụ giữa VSD và thành viên lưu ký trong năm 2016 và định hướng công tác 2017. Báo cáo tập trung vào kết quả các mặt hoạt động nghiệp vụ của VSD, đánh giá công tác quản lý, giám sát thành viên, trình bày các cải tiến của VSD đối với hoạt động nghiệp vụ, giới thiệu dịch vụ mới của VSD, cũng như trình bày về những định hướng lớn trong công tác phối hợp xử lý nghiệp vụ giữa VSD và thành viên trong năm 2017. Báo cáo cũng nhấn mạnh, so với năm trước, năm 2017, công tác phối hợp xử lý nghiệp vụ giữa VSD và thành viên được thực hiện tương đối tốt, do đó số lỗi vi phạm quy định tại các quy chế hoạt động nghiệp vụ, số giao dịch lỗi phải xử lý giảm của thành viên giảm đáng kể. Năm 2016, VSD đã có 63 lần gửi công văn nhắc nhở, 10 lần ra quyết định khiển trách đối với vi phạm của các CTCK.

Sau báo cáo của VSD, đại diện của Công ty cổ phần Sài Gòn (SSI), Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam và Công ty cổ phần Chứng khoán Công thương Việt Nam (IBS) cũng đã thay mặt các thành viên lưu ký ghi nhận những cố gắng của VSD trong năm 2016 nhằm tháo gỡ vướng mắc và tạo điều kiện cho các thành viên trong hoạt động nghiệp vụ.

Hội nghị cũng nghe ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng phòng Thanh toán Bù trừ của VSD giới thiệu vể tổ chức hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh theo mô hình đối tác thanh toán trung tâm với các nội dung chính bao gồm: mô hình tổ chức thị trường, mô hình tổ chức thành viên, mô hình tổ chức bù trừ, thanh toán, quản lý rủi ro và cơ chế bảo đảm thanh toán, tiến độ triển khai và kế hoạch thực hiện.

Hội nghị thành viên VSD năm 2016 - Ảnh 2

Hội nghị đã dành thời gian để thảo luận các vấn đề vướng mắc trong phối hợp xử lý nghiệp vụ lưu ký, thực hiện quyền, xử lý hồ sơ đăng ký MSGD trực tuyến cho nhà đầu tư nước ngoài, các vấn đề liên quan đến kết nối qua cổng giao tiếp trực tuyến, quản lý tài khoản của thành viên bù trừ trong bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh,v.v.

Trong không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở và thân thiện, Tổng Giám đốc VSD Dương Văn Thanh thay mặt VSD tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên và chủ trì trả lời, giải đáp vướng mắc mà các thành viên gặp phải khi thực hiện nghiệp vụ tại VSD.

Hội nghị thành viên VSD năm 2016 - Ảnh 3

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT VSD (ảnh trên) nhấn mạnh tinh thần phối hợp hợp tác của các thành viên với VSD trong năm qua và khẳng định, Hội nghị thành viên hàng năm do VSD tổ chức là dịp để VSD và thành viên cùng nhìn nhận lại những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán, thực hiện quyền để từ đó đề xuất những giải pháp tháo gỡ.

Chủ tịch HĐQT VSD cam kết, ngoài việc giải đáp các vướng mắc của thành viên, VSD sẽ ghi nhận các ý kiến đóng góp của thành viên để nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung các Quy chế hoạt động nghiệp vụ của VSD trong thời gian tới. Nếu những vướng mắc do quy định trong các văn bản pháp lý, VSD sẽ cùng với thành viên đề xuất lên UBCKNN, Bộ Tài chính và các cơ quan hữu quan để có hướng sửa đổi cho phù hợp.

Ông Sơn khẳng định, là cánh tay nối dài của cơ quan quản lý, trong năm 2017, VSD sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý các cấp, các đơn vị hữu quan và với các thành viên, tổ chức phát hành và nhà đầu tư để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đặt ra, góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững theo thông lệ quốc tế và phù hợp với thực tiễn Việt Nam.