Hội nghị Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững Rio+ 20: Cùng xây dựng tương lai chung

Rio+ 20 - tên viết tắt của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững diễn ra tại Rio de Janeiro, Brazil, trong tháng 6 năm 2012 – sẽ là một cơ hội lịch sử để xác định con đường cho một thế giới an toàn hơn, công bằng hơn sạch hơn, xanh hơn và thịnh vượng hơn. Rio+ 20 là một cơ hội để di chuyển từ công việc như bình thường và hành động để giảm nghèo, đối phó với các vấn đề hủy hoại môi trường và xây dựng một cây cầu hướng tới tương lai.

Các diễn giả trình bày tại buổi họp báo. Ảnh: Khắc Kiên

(ĐCSVN) -

Ngày 01-11-2011, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức một cuộc họp báo tại Hà Nội để thông báo chính thức về Rio+ 20, cuộc họp tập trung vào giới thiệu về Rio+ 20 và ý nghĩa của Hội nghị đối với Việt Nam cũng như Chiến lược phát triển xanh của các nước.

Chương trình nghị sự 21 xác định 9 nhóm chính: phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên, các dân tộc bản địa; các tổ chức phi chính phủ, chính quyền địa phương, người lao động và công đoàn thương mại, kinh doanh và công nghiệp, cộng đồng khoa học và kỹ thuật và nông dân .

20 năm sau khi Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất năm 1992 tại Rio, nơi đã thông qua Chương trình nghị sự 21 - một kế hoạch chi tiết để suy nghĩ lại về tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy công bằng xã hội và đảm bảo bảo vệ môi trường, Liên Hợp Quốc lại một lần nữa tập hợp các chính phủ, các tổ chức quốc tế và các nhóm đối tượng chính đồng ý về một loạt các các biện pháp thông minh có thể xóa đói giảm nghèo đồng thời thúc đẩy việc làm phù hợp, năng lượng sạch và sử dụng bền vững và công bằng hơn các nguồn tài nguyên.

Tại sao chúng ta cần Rio+ 20?

Thế giới hiện nay có 7 tỷ người, và ước tính vào năm 2050, sẽ có 9 tỷ người. Một phần năm dân số - 1,4 tỷ người hiện đang sống với 1,25 USD một ngày hoặc ít hơn. Một tỷ rưỡi người trên thế giới không có điện. Hai tỷ rưỡi người không có nhà vệ sinh. Và gần một tỷ người đang bị đói mỗi ngày.

Phát thải khí nhà kính tiếp tục tăng và hơn một phần ba số loài được biết có thể bị tuyệt chủng nếu biến đổi khí hậu tiếp tục không được kiểm soát.

"Rio+ 20 sẽ là một trong những cuộc họp quan trọng nhất toàn cầu về phát triển bền vững trong thời gian của chúng ta. Tại Rio, tầm nhìn của chúng ta phải được rõ ràng: một nền kinh tế xanh bền vững để bảo vệ sức khỏe của môi trường trong khi hỗ trợ đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ thông qua tăng trưởng trong công việc thu nhập khá, và xóa đói giảm nghèo"
-Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon.

Nếu chúng ta muốn để lại con cháu chúng ta một thế giới sinh sống, những thách thức của đói nghèo và hủy hoại môi trường cần phải được giải quyết rộng rãi ngay từ bây giờ.

Chúng ta sẽ phải chịu chi phí lớn hơn nhiều trong tương lai bao gồm nghèo đói và bất ổn, và một hành tinh bị suy thoái nếu chúng ta không giải quyết những thách thức quan trọng hiện nay.

Rio+ 20 cung cấp một cơ hội để suy nghĩ toàn cầu, để tất cả chúng ta đều có thể hoạt động tại địa phương vì an toàn chung của chúng ta trong tương lai.

"Phát triển bền vững không phải là một lựa chọn! Đó là con đường duy nhất cho phép tất cả nhân loại chia sẻ một cuộc sống tươm tất trên hành tinh duy nhất của chúng ta. Rio 20 cung cấp cho thế hệ chúng ta cơ hội để lựa chọn con đường này " - Sha Zukang, Tổng Thư ký của Hội nghị Rio 20.

Những vấn đề Rio+ 20 sẽ giải quyết:

Giải pháp cho nhiều vấn đề phát triển bền vững được biết đến, bao gồm cả những thách thức liên quan đến các thành phố, năng lượng, nước, thực phẩm và các hệ sinh thái.

Tại Rio+ 20, các nước sẽ tìm cách thực hiện được các giải pháp bằng cách: Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn trong khi tập trung vào xóa đói giảm nghèo; Bảo vệ đại dương của chúng ta khỏi việc đánh bắt quá mức, phá hủy các hệ sinh thái biển và các tác dụng phụ biến đổi khí hậu; Làm thành phố của chúng ta phù hợp với cuộc sống hơn và hiệu quả hơn; Mở rộng việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính cũng như ô nhiễm trong nhà và ngoài trời, trong khi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; Quản lý rừng tốt hơn để cung cấp một loạt các lợi ích - đến năm 2030 giảm một nửa việc phá rừng, có thể tránh được khoảng 3,7 nghìn tỷ USD bồi thường thiệt hại của biến đổi khí hậu do hiệu ứng nhà kính, chưa kể đến giá trị của việc làm và thu nhập liên quan đến đa dạng sinh học, nước sạch và dược liệu do tài nguyên rừng cung cấp; Cải thiện cách chúng ta bảo tồn và quản lý tài nguyên nước, để thúc đẩy phát triển và bảo vệ chống lại sa mạc hóa.

Phát triển bền vững có thực hiện được không?

Trong hai thập kỷ qua, đã có nhiều ví dụ về phát triển bền vững thành công trong các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, quy hoạch đô thị, sản xuất và tiêu dùng:

Tại Kenya, cơ chế tài chính đổi mới đã kích thích đầu tư mới vào nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời, gió, thủy điện nhỏ, năng lượng từ xử lý chất thải, khí sinh học và tạo thu nhập và việc làm.

"Chương trình nghị sự phát triển bền vững là chương trình nghị sự phát triển trong thế kỷ 21" - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon.

Ở Trung Quốc, bước chuyển sang một chiến lược tăng trưởng các-bon thấp dựa trên sự phát triển của năng lượng tái tạo. Các nguồn năng lượng đã tạo ra công ăn việc làm, thu nhập và doanh thu dòng, hứa hẹn ngành công nghiệp ít các-bon.

Tại Uganda, quá trình chuyển đổi nông nghiệp hữu cơ đã tạo ra doanh thu và thu nhập cho nông dân và lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường.

Tại Brazil, sáng tạo các biện pháp quy hoạch đô thị, bao gồm một hệ thống Buýt nhanh đã giúp cho thành phố Curitiba có tỷ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng cao nhất cả nước với mức giá thấp nhất do ô nhiễm không khí.

Tại Nê - pan, lâm nghiệp cộng đồng - dẫn đầu là nhóm người sử dụng rừng địa phương, góp phần phục hồi tài nguyên rừng sau khi đã giảm đều trong những năm 1990.

Tại Canada, EcoLogo - một trong những nhãn hiệu chứng nhận có uy tín nhất về môi trường của Bắc Mỹ - đã thúc đẩy hàng ngàn sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường.

Tại Pháp, ước tính có khoảng 90.000 việc làm được tạo ra trong các lĩnh vực kinh tế xanh từ năm 2006 đến 2008, chủ yếu là trong các lĩnh vực bảo tồn năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo.

Tại Haiti, sáng kiến Bờ biển Sud, dự kiến sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 205.000 người, thông qua việc phục hồi và phát triển bền vững của một vùng đất bị suy thoái nghiêm trọng với diện bằng một nửa kích thước của London.

Những sự kiện sẽ diễn ra ở Rio +20:

Hàng ngàn đại biểu từ các chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác sẽ tập trung ở Rio vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm 2012 tham gia các hội thảo cho một sự thúc đẩy mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững.

Phiên họp cuối cùng của Ủy ban trù bị cho Hội nghị sẽ diễn ra 28-30 tháng 5. Hội nghị chính thức sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến 6 tháng 6 năm 2012.

Song song với các sự kiện chính thức, sẽ có nhiều sự kiện bên lề Hội nghị và các triển lãm, các bài thuyết trình, hội chợ, thông báo của một loạt các đối tác.

Các cuộc thảo luận chính thức sẽ tập trung vào hai chủ đề chính: Làm thế nào để xây dựng một nền kinh tế xanh để đạt được phát triển bền vững và tăng số người thoát khỏi đói nghèo, bao gồm hỗ trợ cho các nước đang phát triển giúp cho họ tìm thấy một con đường phát triển xanh và làm thế nào để cải thiện sự hợp tác quốc tế cho phát triển bền vững.

Các chính phủ dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp rõ ràng và tập trung thực tế cho việc thực hiện phát triển bền vững, dựa trên rất nhiều các bài học thành công và kinh nghiệm trong 20 năm qua.