Hội nghị kỷ niệm 125 năm ngày sinh Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ

Sáng 17/11, tại Vigyan Bhawan, trung tâm thủ đô New Delhi, đã khai mạc Hội nghị quốc tế kỷ niệm 125 năm ngày sinh Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru.

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai phát biểu tại Hội nghị quốc tế kỷ niệm 125 năm ngày sinh Thủ tướng Nerhu tại New Delhi. (Ảnh: Minh Lý/TTXVN)

Hội nghị do đảng Quốc đại tổ chức, diễn ra trong hai ngày 17-18/11, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo và đại biểu đảng Quốc đại, lãnh đạo các chính đảng, các tổ chức xã hội, các viện nghiên cứu, học viện, trường đại học Ấn Độ, cùng khoảng 50 nhà lãnh đạo, chính khách, học giả, đại biểu các chính đảng từ 19 nước và 12 tổ chức quốc tế.

Đoàn đại biểu Việt Nam, do Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân dẫn đầu, tham dự Hội nghị.

Trong hai ngày, các đại biểu tập trung thảo luận, nghiên cứu những quan điểm của Nehru về chủ nghĩa thế tục, về dân chủ, phát triển, trao quyền, giáo dục và những nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, vẫn có giá trị cho đến ngày nay.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, bà Sonia Gandhi, Chủ tịch đảng Quốc đại nêu rõ “Thủ tướng Nehru là một chiến sỹ đấu tranh vì tự do, một nhà lãnh đạo kiệt xuất. Người không chỉ là một nhà hoạt động chính trị lỗi lạc của thế kỷ XX, mà còn là một nhà hoạt động văn hóa, nhà khoa học và nhà triết học tài năng, luôn có lòng tin vững chắc vào dân chủ và sự trao quyền (empowerment) kinh tế-xã hội của tất cả mọi người.

Những đóng góp cao quý của Người đối với các phong trào tự do và tiến trình phi thực dân hóa tại châu Á và châu Phi đã được toàn thế giới công nhận."

Theo bà Sonia Gandhi, trong bối cảnh những thách thức mà Ấn Độ và thế giới đang phải đối diện, cần có sự hiểu biết sâu sắc hơn về Nerhu và thời đại của Người. Do đó, 125 năm ngày sinh của Nerhu được coi là dịp thích hợp để nghiên cứu quan điểm của Người trong bối cảnh những thách thức bên trong và bên ngoài của thời đại ngày nay.

Hội nghị sẽ tạo diễn đàn để nghiên cứu lý tưởng và di sản của Thủ tướng Nehru trong bối cảnh những thách thức toàn cầu hiện nay.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng được theo dõi bộ phim tư liệu về Thủ tướng Nehru, trong đó có trích dẫn những bút tích của các nhà lãnh đạo thế giới nhận xét về Người.

Bộ phim đề cập đến 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình do chính Nerhu khởi xưởng, vẫn còn giá trị thực tiễn trong môi trường địa chính trị của thời đại ngày nay./.