Hội nghị giao ban KH&CN Trung du và miền núi phía Bắc lần XVI

Ngày 3 và 4/11, tại Hòa Bình, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVI.

Tới dự hội nghị giao ban có ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; ông Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cùng lãnh đạo UBND một số tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và các lãnh đạo sở, các phòng đơn vị trực thuộc của 14 Sở KH&CN các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

Hội nghị giao ban KH&CN Trung du và miền núi phía Bắc lần XVI - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng chủ trì hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du miền núi phía Bắc. Ảnh Sở KH&CN Hòa Bình

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, “Các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc bên cạnh những tiềm năng, lợi thế còn không ít khó khăn. Vai trò của KH&CN là động lực, là nhân tố quan trọng góp phần phát triển KT-XH, giữ gìn an ninh, bảo vệ quốc phòng. Trong những năm vừa qua, hoạt động KH&CN của tất cả các tỉnh, các cơ quan KH&CN trong vùng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp có hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của các tỉnh nói riêng và của cả vùng nói chung”.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng đề nghị các đại biểu, đại diện Sở KH&CN các tỉnh cần thẳng thắn, nhìn nhận, đánh giá đúng những kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại, vướng mắc và cùng nhau đề xuất những giải pháp tốt nhất, khả thi nhất, trên cơ sở đó thống nhất hành động nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa động KH&CN của từng địa phương, của cả vùng và phù hợp với bối cảnh phát triển chung của cả nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho hay, “Hội nghị giao ban là một trong những chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và Lễ hội Chiêng Mường lần thứ 2 tỉnh Hòa Bình. Hội nghị cũng là dịp để tổng kết đánh giá hoạt động KH&CN tại các địa phương và định hướng phát triển trong những năm tiếp theo”.

Đối với ngành KH&CN tỉnh trong những năm qua mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn song đã đạt được kết quả nổi bật trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, xã hội nhân văn, đổi mới cơ chế quản lý và đặt biệt là những năm gần đây tập trung đầu tư để phát triển trong lĩnh vực công nghệ sinh học … Đồng thời, ông Bùi Văn Khánh cho rằng, là một tỉnh trong vùng Trung du miền núi phía Bắc, thông qua hội nghị này, Hòa Bình luôn mong muốn được phối hợp với các tỉnh bạn về lĩnh vực KH&CN nói riêng cũng như các lĩnh vực khác nói chung nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của vùng, góp phần phát triển sự nghiệp KH&CN, phát triển nền kinh tế đất nước.

Tại Hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du miền núi phía Bắc, đại diện các Sở KH&CN đã báo cáo tổng hợp tình hình hoạt động KH&CN, giai đoạn 2014- 2016. Đồng thời, các Sở KH&CN đã tích cực chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh trong vùng, ban hành các đề án, kế hoạch, chương trình hành động nhằm triển khai thực hiện các Nghị quyết, Quyết định, chương trình, kế hoạch phát triển KH&CN của Trung ương và chủ động triển khai công tác quản lý các hoạt động KH&CN trên địa bàn.

Trong 2 năm qua, các Sở KH&CN đã tham mưu ban hành 123 văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về KH&CN, Luật KH&CN và các văn bản hướng dân thi hành của Chính phủ, của Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan đến hoạt động KH&CN.

Tổ chức, bộ máy các Sở KH&CN được kiện toàn theo quy định. Hoạt động KH&CN cấp huyện và các sở, ngành được quan tâm. Tổng kinh phí sự nghiệp khoa học được Trung ương bố trí cho 14 tỉnh trong vùng giai đoạn 2014-2016 là 669.170 triệu đồng; UBND các tỉnh phân bổ cho hoạt động KH&CN địa phương là 689.225 triệu đồng, đạt 103%.

Bên cạnh đó, các hoạt động nghiên cứu triển khai của các địa phương đã gắn kết hơn với mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Số lượng các kêt quả nghiên cứu được áp dụng tăng; hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp được chú trọng; công tác quản lý Nhà nước các lĩnh vực được tăng cướng, góp phần thiết thực trong phát triển, ứng dụng KHCN phục vụ sản xuất và đời sống.

Bên cạnh những đánh giá những kết quả hoạt động KH&CN và tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển tiềm lực KH&CN của vùng và từng địa phương trong vùng giai đoạn 2014- 2016, định hướng hoạt động KH&CN vùng giai đoạn 2016- 2020, các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm về tổ chức quản lý hoạt động KH&CN, đề xuất giải pháp đẩy mạnh chuyển giao và nhân rộng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống; khai thác tiềm năng thế mạng, sản phẩm chủ lực của vùng, của địa phương phục vụ phát triển KT-XH.

Tại hội nghị lần này, Sở KH&CN tỉnh đã thống nhất đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVII cho Sở KH&CN tỉnh Lào Cai vào năm 2018.