Hội nghị giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí 2016

Ngày 17/11, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí- Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các giảng viên kiêm nhiệm của Trung tâm nhằm chia sẻ và trao đổi công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí năm 2016, đồng thời nắm bắt nhu cầu đào tạo của học viên trong năm 2017.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; TS. Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Chuyên trách HNBVN; TS. Trần Bá Dung- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN; nhà báo Lê Quốc Trung, GS. TS Tạ Ngọc Tấn- cố vấn cao cấp của Trung tâm, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng- Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí; đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Cơ quan TƯ Hội HNBVN và các giảng viên của Trung tâm.

Hội nghị giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí 2016 - Ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Hội nghị đã nghe PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng báo cáo khái quát tổng kết hoạt động nổi bật của Trung tâm trong năm 2016. Trung tâm đã tổ chức được 106 sự kiện- trong đó có 103 lớp học (có 64 lớp theo ngân sách Nhà nước, 10 lớp là tài trợ của nước ngoài và 29 lớp theo yêu cầu); đăng cai tổ chức thành công 2 sự kiện quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam: đó là Khóa tập huấn về biến đổi khí hậu và Chuyến thăm quan viết bài về những thành tựu của Việt Nam sau 30 năm đổi mới dành cho các nhà báo ASEAN. Với những con số ấn tượng này đây có lẽ là năm đạt kỷ lục cao nhất sau 17 năm Trung tâm được thành lập. Nội dung các khóa học do Trung tâm tổ chức tập trung vào các mảng chính là kỹ năng nghiệp vụ báo chí và chuyên đề báo chí cho tất cả các loại hình báo chí (Báo in, báo Truyền hình, báo Phát thanh, báo điện tử, báo ảnh…) trên khắp cả nước. Các khóa học tổ chức đều được đánh giá cao, các học viên có phản hồi tích cực về công tác đào tạo, bồi dưỡng của Trung tâm như: nội dung, chương trình bám sát với thực tế công việc; giảng viên truyền đạt những kinh nghiệm rất đúng, trúng và sát để áp dụng ngay vào công việc.

Hiện Trung tâm có gần 60 giảng viên là các nhà báo giỏi nghề, giàu kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm tác nghiệp và nhiều người đang giữ vai trò lãnh đạo tại các cơ quan báo chí lớn như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, báo Nhân dân, Báo Lao Động… đã và đang đồng hành cùng Trung tâm trong nhiều năm qua. Tại hội nghị, các giảng viên đã tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến, đưa ra các đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Các nội dung được thảo luận bao gồm việc thiết lập mối quan hệ hai chiều giữa giảng viên và học viên sau khóa học; Đề xuất thêm trợ giảng cho giảng viên chính; Tăng cường thêm các lớp về đào tạo phát thanh, đào tạo theo từng chuyên đề, kỹ năng biên dịch- biên tập tin quốc tế… Đặc biệt, các giảng viên đều có mong muốn được tham gia các lớp bồi dưỡng cho giảng viên nhằm nâng cao kỹ năng, phương pháp giảng dạy mới giúp cho các bài giảng đạt hiệu quả truyền đạt cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng đã cảm ơn và đánh giá cao vai trò của các giảng viên trong công tác đào tạo bồi dưỡng của Trung tâm trong những năm qua; khằng định những đóng góp quý báu, thiết thực của các giảng viên trong cuộc họp này sẽ là cơ sở quan trọng để Trung tâm có sự điều chỉnh thích hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo- bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong năm 2017.

Hội nghị giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí 2016 - Ảnh 2

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa chúc mừng đại diện Trung tâm.

Chúc mừng các nhà báo- giảng viên của Trung tâm nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Viêt Nam, biểu dương, ghi nhận những nỗ lực và thành tích mà Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí đã đạt được trong năm 2016, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN khẳng định: “Trong sự cố gắng chung để hoàn hành một khối lượng công việc khổng lồ với những kết quả rất đáng tự hào mà Trung tâm đã đạt được, chúng tôi nghĩ có một sự đóng góp vô cùng quan trọng, hết sức có ý nghĩa, mà đôi khi có thể nói là có tính quyết định- đó là sự tham gia của các nhà báo- giảng viên kiêm nhiệm- đang công tác tại các cơ quan báo chí quan trọng của Trung ương, Hà Nội…”

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Hoạt động nghề nghiệp tiếp tục là một nhiệm vụ trọng tâm của HNBVN trong năm nay và những năm tới. Hội sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ để Trung tâm thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng là bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ báo chí cho các hội viên. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các đồng chí giảng viên tiếp tục dành thời gian tham gia công tác giảng dạy tại Trung tâm- truyền thụ kiến thức và truyền nghề, kinh nghiệm tác nghiệp… để đưa nhiệm vụ bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên của HNBVN ngày càng đi vào nề nếp và đạt được hiệu quả cao hơn”…

Là người được Thường trực Thường vụ Hội giao trách nhiệm quản lý Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ, bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Trung tâm đã làm được trong năm 2016, Phó Chủ tịch HNBVN Mai Đức Lộc cũng không hẳn không còn những băn khoăn, trăn trở. Đồng chí cho biết: “… Hiện nay HNBVN có gần 24.000 hội viên, trong đó số phóng viên- hội viên là gần 18.000, và số hội viên được đào tạo tại Trung tâm trong năm nay là 3.100 người, như vậy số chưa được đào tạo thì còn rất nhiều, rất lớn. Mà Thường trực Hội luôn xem việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của hội viên, phóng viên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Và đây có lẽ là thời cơ, là cơ sở quan trọng nhất để tạo nên những chuyển biến tại Trung tâm. Do đó, rất mong các đồng chí lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm cũng như các đồng chí giảng viên tiếp tục chia sẻ nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta sẽ phải đáp ứng trong tình hình mới này… Bên cạnh đó, tuy còn nhiều khó khăn nhưng năm nay với việc Trung tâm đã được trang bị xong các thiết bị cơ bản phục vụ cho hoạt động (như trường quay hiện đại…), mong rằng Trung tâm sẽ có biện pháp sử dụng có hiệu quả nhất, góp phần vào những thành tích mới của Trung tâm trong hiện tại và tương lai…”.

Ngọc Lành