Hội nghị GCC: Cơ hội cuối cùng cho cuộc khủng hoảng Qatar?

GCC đang phân thành hai nhóm rõ rệt với một bên là Saudi Arabia, Bahrain, UAE và một bên là Qatar với sự trung lập của Oman và Kuwait.

GCC được kỳ vọng sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng Qatar.

Ngày 5/12, Hội nghị Thượng đỉnh thường niên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) diễn ra tại Kuwait.

Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi Saudi Arabia cùng 3 nước Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hồi tháng Sáu vừa qua.

Theo kế hoạch, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GCC, song hiện chưa rõ nhà lãnh đạo nào sẽ đại diện cho Saudi Arabia, UAE và Bahrain tham dự hội nghị.

Thành lập năm 1981, GCC là một liên minh kinh tế và chính trị bao gồm các nước Saudi Arabia, Bahrain, UAE và Qatar, cùng Oman và Kuwait.

Chuyên gia phân tích Marwan Kabalan của viện Nghiên cứu Doha nhận định: “Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra vào thời điểm khó khăn cho khối khi chứng kiến cuộc khủng hoảng ngoại giao các nước thành viên đã diễn ra quá lâu với những tác động không nhỏ”.

Hiện đang có sự phân chia hai khối rõ rệt trong GCC với một bên là Saudi Arabia, Bahrain, UAE và một bên là Qatar với sự trung lập của Oman và Kuwait.

Mặc dù Kuwait đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao với hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh lần này là cơ hội để giải quyết bất đồng nhưng dư luận khu vực không mấy lạc quan.

Thực tế thời gian qua Kuwait và Mỹ đã cố gắng làm hòa giải bất đồng giữa các nước nhưng đều không thành công.

Bahrain mới đây còn kêu gọi dừng tư cách của Qatar trong GCC. Chuyên gia phân tích chính trị khu vực Musa Qallab nhận định, nếu điều này xảy ra sẽ có tác động lớn đến GCC.

“Tác động sẽ rất lớn nếu các nước GCC ủng hộ quyết định của Bahrain. Cơ hội cho một giải pháp chính trị với Qatar cũng sẽ bị thu hẹp. Mọi thứ sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn”, ông Musa Qallab nói.

Giới quan sát cho rằng, nếu những bất đồng ngoại giao giữa Qatar và UAE, Bahrain, Saudi Arabia không giải quyết được tại Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ tác động lớn đến vị thế và vai trò của GCC.

QV (T/h)