Hội nghị G7 khai mạc tại Italia, ra một loạt tuyên bố đáng chú ý

Giới lãnh đạo phương Tây tham gia Hội nghị G7 tại Italia hôm nay (13/6) đã đưa ra tuyên bố về một số vấn đề lớn xoay quanh xung đột Ukraine, Trung Đông, AI…

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị G7 ở Puglia hôm nay, Thủ tướng Italia Giorgia Meloni tuyên bố Nhóm G7 “không phải là một ‘pháo đài khép kín’ để tự vệ khỏi những quốc gia khác, mà là nơi chứa đựng các giá trị mà giới lãnh đạo G7 muốn mở cửa cho toàn thế giới nhằm chia sẻ mục tiêu chung là sự phát triển và tăng trưởng”.

Thủ tướng Italia Giorgia Meloni. Ảnh: G7 Italy/ Mạng xã hội X

Thủ tướng Italia Giorgia Meloni. Ảnh: G7 Italy/ Mạng xã hội X

“Chúng ta đang nói về các cuộc khủng hoảng hiện nay, Ukraine và Trung Đông, và chúng ta sẽ gây dựng từ những gì Nhật Bản đã làm khi đảm nhận cương vị Chủ tịch G7 vào năm ngoái để đảm bảo chúng ta có nguồn cung vững chắc. Trí tuệ nhân tạo (AI) là lĩnh vực cần phải tận dụng những cơ hội của nó, cũng như các rủi ro trong việc quản lý. Đồng thời, G7 cũng dành sự quan tâm nhiều hơn đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, tờ The Guardian dẫn lời bà Meloni nói.

“Italia, với cương vị Chủ tịch hiện nay của G7, cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới một châu lục khác có vai trò nền tảng cho tương lai, đó là châu Phi cùng nhiều cơ hội nơi đó mang lại”, bà Meloni nói thêm.

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tại Hội nghị G7 trong một tuyên bố đưa ra sau đó đã công bố khoản ngân sách viện trợ trị giá 242 triệu Bảng Anh dành cho Ukraine, cũng như áp thêm hàng chục lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. “Chúng tôi sẽ sát cánh bên Ukraine trong việc chiến đấu vì tự do”, ông Sunak nói.

Theo The Guardian, hơn 50 lệnh trừng phạt mới sẽ được Anh nhắm vào các tàu hàng trong ‘hạm đội bóng tối’ được Moscow dùng để lách lệnh trừng phạt của London và G7. Đồng thời, các nhà cung ứng đạn dược, máy móc và hậu cần đặt trụ sở ở Israel, Kyrgyzstan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng góp mặt trong danh sách trừng phạt lần này.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hoi-nghi-g7-khai-mac-tai-italia-ra-mot-loat-tuyen-bo-dang-chu-y-2291358.html