Hội nghị G20 'nóng' chủ đề xung đột Nga - Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Canada đã thẳng thừng lên án các quan chức đại diện Moscow giữa một hội nghị của các bộ trưởng tài chính G20 vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland hôm nay (15/7) đã tuyên bố trước phái đoàn Nga đang dự họp của nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) rằng, "không chỉ các vị tướng mà cả các nhà kỹ trị kinh tế đã để chiến sự xảy và tiếp diễn" cũng phải chịu trách nhiệm về những gì Nga gây ra ở Ukraine.

Hội nghị các bộ trưởng tài chính G20 khai mạc ở Bali, Indonesia ngày 15/7. Ảnh: Reuters

Một ngày trước cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gọi chiến dịch quân sự của Nga ở nước láng giềng là "thách thức lớn nhất" đối với nền kinh tế toàn cầu, đồng thời tuyên bố các thành viên trong Chính phủ Nga "không có chỗ đứng" trong các cuộc đàm phán.

“Chúng ta đang chứng kiến những tác động tiêu cực từ cuộc chiến đó ở mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là giá năng lượng cao hơn và tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng", bà Yellen nhấn mạnh.

Theo báo Guardian, hội nghị kéo dài 2 ngày của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã khai mạc tại hòn đảo nghỉ dưỡng Bali, Indonesia trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine đang gây náo loạn các thị trường, làm giá thực phẩm tăng vọt và lạm phát cao ngất ngưởng, một tuần sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow bỏ ngang hội nghị các bộ trưởng ngoại giao của nhóm.

Indonesia, nước chủ trì các cuộc họp của G20 tại Bali cảnh báo các đại biểu rằng, việc không giải quyết được các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng sẽ là thảm họa. Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati kêu gọi những người đồng cấp cùng nhau hành động với tinh thần “hợp tác, cộng tác và đồng thuận”, vì “thế giới đang theo dõi” các giải pháp.

Giới quan sát nhận định, các lãnh đạo tài chính hàng đầu thế giới sẽ thảo luận về sự phục hồi hậu đại dịch Covid-19, nhưng tác động của chiến sự, vốn đã đè nặng lên quá trình này toàn cầu, dự kiến sẽ thống trị chương trình nghị sự.

Cả Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và người đồng cấp Ukraine Serhiy Marchenko đều dự họp thông qua kết nối video trực tuyến.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen từng đi đầu trong những đại biểu bỏ ngang cuộc họp của các lãnh đạo tài chính G20 ở Washington, khi các đại biểu Nga đang phát biểu. Không có thông cáo nào được đưa ra tại hội nghị đó. Hiện không rõ điều tương tự có diễn ra tại hội nghị lần này hay không.

Indonesia, quốc gia theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20, đã từ chối những yêu cầu không mời Nga dự họp ở Bali, bất chấp áp lực từ phương Tây.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hoi-nghi-g20-nong-chu-de-xung-dot-nga-ukraine-2040233.html