Hội nghị G20 2014 cam kết nỗ lực chống nạn chuyển giá

Trong tuyên bố chung kết thúc Hội nghị G20 2014 tại Úc, các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới cam kết thực hiện cải tổ để tăng GDP toàn khối thêm 2,1% vào năm 2018.

Ảnh từ TNO/Reuters

Điều này tương đương với việc G20 sẽ bơm hơn 2.000 tỉ USD vào nền kinh tế toàn cầu và tạo thêm hàng triệu công ăn việc làm. Ít nhất 800 biện pháp mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng đã được đề ra tại hội nghị lần này.

Các nhà lãnh đạo G20 cũng đồng ý tham gia sáng kiến toàn cầu nhằm xử lý tình trạng thiếu hụt 70.000 tỉ USD đầu tư vào hạ tầng toàn cầu trước năm 2030, bằng nỗ lực cắt giảm nạn quan liêu, tăng đầu tư công, nhấn mạnh sẽ nỗ lực chống nạn né thuế (chuyển giá) của các tập đoàn đa quốc gia.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới do nền kinh tế châu Âu và Nhật vẫn chật vật, trong khi các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng chậm lại. Và dự báo GDP toàn cầu năm 2014 chỉ đạt 3,3%.

Dù vậy, với những cam kết cải cách kinh tế mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tăng trưởng của các nhà lãnh đạo G20, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde vẫn đánh giá hội nghị G20 tại Brisbane “rất hiệu quả”, hữu ích và sự đồng thuận chung trong chính sách hành động là chìa khóa để tạo ra sự tăng trưởng bền vững và tạo nhiều việc làm.

Mỹ cam kết đóng góp 3 tỉ USD cho Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Nhật cũng sẽ hỗ trợ 1,5 tỉ USD cho quỹ này, còn Pháp và Đức mỗi nước sẽ đóng góp 1 tỉ USD.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim và Giám đốc Oxfam Winnie Byanyima cho rằng, tăng trưởng toàn cầu phải đảm bảo việc cải thiện đời sống cho các gia đình nghèo và giảm tình trạng bất bình đẳng.

Vấn đề biến đổi khí hậu không được thảo luận nhiều trong Hội nghị G20 2014. Tuy nhiên, thông cáo chính thức cho thấy các nhà lãnh đạo G20 đã kêu gọi việc hành động mạnh mẽ và hiệu quả để giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các nước sẽ hợp tác tích cực để hướng tới hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Paris (Pháp) vào năm 2015. Bên cạnh đó, các nước G20 cũng tái khẳng định sự hỗ trợ, huy động tài chính cho các chương trình về môi trường như Quỹ khí hậu xanh của Liên Hợp Quốc.

Mỹ cam kết đóng góp 3 tỉ USD cho Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Nhật cũng sẽ hỗ trợ 1,5 tỉ USD cho quỹ này, còn Pháp và Đức mỗi nước sẽ đóng góp 1 tỉ USD cho quỹ.

Các nước thành viên G20 có mức tiêu thụ năng lượng chiếm hơn 80% cả thế giới, khoảng 60% sản lượng dầu khí và hơn 90% sản lượng than đá toàn cầu. Chính vì vậy vấn đề năng lượng toàn cầu được các lãnh đạo G20 ưu tiên dành một phiên họp để thảo luận.

Kết thúc phiên họp, các thành viên G20 đưa ra tuyên bố chung trong đó nhấn mạnh sự ổn định lâu dài của các thị trường dầu mỏ được nhìn nhận là yếu tố cốt lõi để đảm bảo thành công của những cải cách mà các thành viên G20 đã cam kết.

Đó là một nhân tố để nhóm G20 đạt mục tiêu nâng tăng trưởng kinh tế của cả nhóm thêm 2,1% trong 5 năm tới.

A.T tổng hợp từ TTO, TNO