Hội nghị dịch tễ học châu Á Thái Bình Dương và Đông Nam Á

Sáng nay (12/11), tại Đà Nẵng diễn ra hội nghị “Mạng lưới Chương trình đào tạo dịch tễ học và Can thiệp y tế công cộng khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Đông nam Á lần thứ 7”.

Hội nghị có sự tham gia của gần 400 chuyên gia trong lĩnh vực dự phòng trong và ngoài nước thuộc 80 quốc gia, vùng lãnh thổ, cùng các chuyên gia của WHO, FAO.

178 báo cáo được trình bày tại hội nghị tập trung vào việc nghiên cứu và điều tra các dịch bệnh mới nổi như: SARS, cúm A(H5N1), cúm A(H1N1), cúm A (H7N9) tay chân miệng, HIV, lao. Với các nghiên cứu về chất lượng vaccine, điều tra các bệnh được dự phòng bằng vaccine, các nhà khoa học Việt Nam đã góp phần chia sẻ kinh nghiệm, kế hoạch ứng phó những dịch bệnh dù đã có vaccine phòng nhưng vẫn có nguy cơ quay trở lại.

Hội nghị còn nhằm mục đích phát triển cơ chế hợp tác và kế hoạch hành động mang tính chất chiến lược trong công tác phòng chống bệnh dịch, nhất là trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực phải đối mặt với những dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, lây truyền qua động vật, thực phẩm và đường hô hấp.

Kim Xuân