Hội nghị Chánh án các nước ASEAN ra tuyên bố chung, đổi tên thành Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ)

Chiều 1/4, hội nghị Chánh án các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung, thống nhất đổi tên hội nghị Chánh án các nước ASEAN thành Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ) với sự tham gia của 10 nước ASEAN...

Theo đó, trong hội nghị chánh án ASEAN lần thứ 4 này, hội nghị đã đưa ra 6 chuyên đề để cùng nhau thảo luận như: Đào tạo tư pháp, thể chế hóa hội nghị chánh án ASEAN, hội nhập ASEAN, xây dựng cổng thông tin điện tử tòa án các nước ASEAN, quản lý án và công nghệ tòa án, tranh chấp trẻ em xuyên quốc gia.

Hội nghị cũng đã nhắc lại những thành tựu trong thời gian qua đã đạt được từ những hội nghị Chánh án trước đó. Khi các nước trong khối ASEAN cùng nhau trao đổi bàn bạc về các chính sách cấp cao, hệ thống pháp luật và giúp nhau cùng tiếp cận những xu hướng với về pháp luật giữa các thành viên trong khối.

Hội nghị Chánh án các nước ASEAN ra tuyên bố chung, đổi tên thành Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ) - Ảnh 1

Hội nghị chánh án các nước ASEAN được tổ chức tại TP.HCM và đưa ra nhiều vấn đề thảo luận

Trong đó, việc xây dựng cổng thông tin điện tử tòa án các nước ASEAN và chủ đề về tranh chấp trẻ em xuyên quốc gia được đề cập tới nhiều trong hội nghị.

Nhiều đoàn đại biểu đã có nhất trí cao và đồng thuận về việc phát triển cổng thông tin điện tử nhằm tạo môi trường thông tin pháp luật minh bạch trong khu vực, qua đó củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện hợp tác kinh tế và tư pháp nội khối.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các thẩm phán, luật sư các nước có thể dễ dàng tra cứu, tìm hiểu pháp luật các nước, nhằm giải quyết tốt các tranh chấp có liên quan đến các nước thành viên.

Ngoài ra, hội nghị cũng đã thảo luận về chủ đề tranh chấp trẻ em xuyên quốc gia. Khi vấn đề kết hôn giữa các cặp nam nữ mang quốc tịch khác nhau ngày càng nhiều. Khi hôn nhân đổ vỡ, họ lại giành con cái với nhau, trong khi đó luật pháp giữa 2 bên lại khác nhau nên hội nghị đa đưa ra nhiều chính sách và quan điểm để có sự phối hợp chung.

Hội nghị Chánh án các nước ASEAN ra tuyên bố chung, đổi tên thành Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ) - Ảnh 2

Các bên đồng thuận và cam kết cùng nhau thực hiện và cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu đề ra

Hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp, cũng như trao đổi để tình trạng trên được ổn thỏa, khi xảy ra sự việc đôi bên có sự thấu hiểu và cùng chung quan điểm mục tiêu và cùng đi tới thống nhất.

Phát biểu tại hội nghị, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, cho rằng Việt Nam đã và đang là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc tòa án các nước ASEAN tổ chức Hội nghị chánh án các nước ASEAN nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thông tin pháp luật và thực tiễn pháp lý.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong rằng cơ chế hoạt động của Hội nghị chánh án các nước ASEAN sẽ là kênh hợp tác hiệu quả, đóng góp thiết thực cho sự ổn định, phát triển và đoàn kết trong cộng đồng ASEAN.

Hội nghị Chánh án các nước ASEAN ra tuyên bố chung, đổi tên thành Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ) - Ảnh 3

Chính thức đổi tên hội nghị Chánh án các nước ASEAN thành Hội đồng Chán án ASEAN (CACJ)

Cũng trong phiên họp, ông Trương Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao Việt Nam thay mặt các thành viên chánh án, nhấn mạnh về tầm quan trọng của hội nghị trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN vừa thành lập. Ông Bình khẳng định đây là biểu tượng của sự hợp tác và hội nhập khu vực của cơ quan tư pháp các nước ASEAN.

Ông mong rằng, các nước thành viên ASEAN sẽ đoàn kết với nhau hơn, cởi mở hơn, cùng nhau phát triển và hợp tác, trau dồi thông tin đưa các thủ tục pháp lý ngày càng thông suốt dễ tiếp cận.

Đặc biệt, trong phiên họp này, kiến nghị đổi tên hội nghị Chánh án các nước ASEAN thành Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ) với sự tham dự của chánh án, đại diện chánh án 10 nước ASEAN đã được chấp thuận.

Phùng Sơn