Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4: Hợp tác để phát triển nền tư pháp khu vực ASEAN

Sáng 1/4, Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 do Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đăng cai tổ chức đã diễn ra tại Hội trường Thống Nhất. Tham dự hội nghị lần này có 10 đoàn đại biểu Tòa án Tối cao các nước trong khối ASEAN.

Giúp giảm bớt các chi phí thực thi pháp luật

Hội nghị Chánh án các nước ASEAN là hội nghị thường niên được Tòa án Tối cao các nước ASEAN luân phiên đăng cai tổ chức.

Tại Hội nghị lần này, Chánh án các nước ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các ý tưởng như: Thể chế hóa Hội nghị Chánh án ASEAN, hội nhập ASEAN, xây dựng Cổng thông tin điện tử Tòa án ASEAN, đào tạo tư pháp, quản lý vụ án và công nghệ tại tòa án, giải quyết tranh chấp gia đình xuyên biên giới.

Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4: Hợp tác để phát triển nền tư pháp khu vực ASEAN - Ảnh 1

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niện tại hội nghị.

Ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam nhấn mạnh: “Cộng đồng hoạt động trên các nguyên tắc chung, vì lợi ích của người dân và người dân được thụ hưởng những thành quả từ việc hội nhập khu vực ASEAN. Về kinh tế, đây là cơ hội cho người dân, doanh nghiệp các nước ASEAN tham gia vào một thị trường chung. Chính vì vậy, sự hợp tác của tòa án các nước ASEAN cũng không nằm ngoài mục tiêu chung này”.

Hội nghị là diễn đàn trao đổi cấp cao của người đứng đầu cơ quan tư pháp các nước ASEAN với mục tiêu trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tăng cường sự hợp tác lẫn nhau. Do đó, “đây được coi là biểu tượng của sự hợp tác và hội nhập khu vực của cơ quan tư pháp các nước ASEAN” - Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định.

Theo ông, trong bối cảnh hội nhập khu vực, việc hội nhập và xích lại gần nhau giữa các hệ thống tư pháp và pháp luật trong khu vực dựa trên các chuẩn mực chung sẽ giúp giảm bớt các chi phí thực thi pháp luật, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN.

Đồng thời, tăng cường tính minh bạch và khả năng dự đoán trước của hệ thống tư pháp, giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn và cạnh tranh bình đẳng giữa các nước.

Lấy người dân làm trung tâm

Ngoài ra, Hội nghị cũng trao đổi về hội nhập ASEAN để chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong cải cách pháp luật và tư pháp, nhằm cùng nhau tìm ra chuẩn mực chung cho khu vực, hài hòa hóa pháp luật và thực tiễn tư pháp của các nước cho phù hợp với chuẩn mực chung đó.

Theo ông Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN: “Việc thành lập mạng lưới tòa án các nước và tăng cường hợp tác giữa các tòa án trong khu vực sẽ thúc đẩy phúc lợi xã hội và phục vụ mục tiêu chung đó là xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoạt động trên các nguyên tắc được quy định cụ thể, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”.

Nhấn mạnh vai trò của Việt Nam đã và đang là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội mong rằng cơ chế hoạt động của Hội nghị Chánh án ASEAN sẽ là kênh hợp tác hiệu quả, đóng góp thiết thực cho sự ổn định, phát triển và đoàn kết trong Cộng đồng ASEAN.

Cũng tại hội nghị, 10 đoàn đại biểu Tòa án Tối cao các nước trong khối ASEAN đã nhất trí quyết định đổi tên từ “Hội nghị Chánh án các nước ASEAN” thành “Hội đồng Chánh án các nước ASEAN”.

Phương Thảo - Nguyễn Trung