Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN

Trong hai ngày 3 và 4-8, tại thủ đô Ma-ni-la, Phi-li-pin, diễn ra Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN và hội nghị với các đối tác, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các hội nghị liên quan khai mạc hôm nay, 5-8. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu dự các hội nghị.

Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN - Ảnh 1

Các quan chức cấp cao ASEAN đã rà soát việc triển khai kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN và các văn kiện của Hiệp hội. Các nước nhất trí nỗ lực hơn nữa để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, có vai trò và đóng góp quan trọng vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực. Đại biểu ASEAN và các đối tác trao đổi về công tác chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng giữa ASEAN và đối tác; nhất trí kiến nghị đưa hợp tác biển trở thành một lĩnh vực ưu tiên...

* Chiều 4-8, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Hội đồng Hiệp ước khu vực Đông - Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANFWZ) và Cuộc gặp với các đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR). Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng tiếp xúc Trưởng đoàn các nước Trung Quốc, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Phi-li-pin.