Hội LHPN thị trấn Tiểu Cần: Lan tỏa mô hình 'Shop rau 0 đồng'

Với phương châm 'Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội', thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần triển khai nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả, phù hợp với lợi ích, nguyện vọng của phụ nữ, được hội viên tích cực hưởng ứng, tham gia. Đặc biệt, từ phong trào học và làm theo gương Bác, năm 2023, Hội đã lồng ghép việc thực hành tiết kiệm, chia sẻ yêu thương, triển khai mô hình 'Shop rau 0 đồng', góp phần chia sẻ phần nào khó khăn, tạo động lực cho rất nhiều cảnh đời kém may mắn, vươn lên trong cuộc sống.

Thành viên “Shop rau 0 đồng” trao rau và nhu yếu phẩm cho người dân.

Thành viên “Shop rau 0 đồng” trao rau và nhu yếu phẩm cho người dân.

Như thường lệ, vào ngày 26 hàng tháng, “Shop rau 0 đồng” lại diễn ra tại Trụ sở Khóm 1, thị trấn Tiểu Cần. Từ sáng sớm, mọi người lại lựa rau, củ, quả, ai thích loại nào thì thoải mái lựa chọn. Điều đặc biệt là khi đến shop rau này, mọi người không phải tốn tiền mà được rất nhiều sản phẩm đem về. Sức lan tỏa mô hình đã thu hút nhiều tấm lòng hảo tâm trong và ngoài địa phương tham gia, nay đã trở thành hoạt động tương trợ ý nghĩa của Hội LHPN thị trấn Tiểu Cần đối với những hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trần Thị Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tiểu Cần cho biết: cùng với các nguồn lực của Nhà nước, những hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được tiếp sức thông qua các phong trào, mô hình do các ngành, đoàn thể, nhóm từ thiện và cộng đồng thực hiện. Với mô hình “Shop rau 0 đồng”, được thành lập vào tháng 3/2023, với 30 thành viên tham gia. Tất cả thành viên đều nhiệt tình, trách nhiệm, vào ngày 25 hàng tháng, các chị lại vận động, gom rau, củ, quả của các tiểu thương trong thị trấn hứa cho, hoặc đi nhận tiền từ những nhà hảo tâm ủng hộ trước đó để mua các loại rau, củ, quả, chuẩn bị sẵn sàng cho “shop rau” ngày mai tại trụ sở.

Ông Nguyễn Văn Hậu, ngụ ấp Đại Mong, xã Phú Cần đến nhận rau, củ tại shop chia sẻ: “Gia đình tôi chỉ 02 vợ chồng, vợ bệnh tim, mắt mờ không thấy đường, hàng ngày chỉ quanh quẩn trong nhà. Tôi bán vé số kiếm tiền mưu sinh, cuộc sống cũng khó khăn lắm, nên nhờ được phần hỗ trợ này, vợ chồng tôi mừng lắm”.

“Shop rau 0 đồng” được họp bằng tấm lòng và sự yêu thương của cả người bán và người mua. Khi đến shop, người dân được mua những loại rau, cải với giá 0 đồng. Không ai bảo ai, chị, em hội viên rảnh việc hay các hộ dân gần trụ sở liền đến phụ một tay, có khi còn góp thêm rau, trái ở vườn. Tùy theo đợt ủng hộ của nhà hảo tâm, có hôm rau lá xanh mướt cả khoảng sân, có hôm đầy ắp rỗ cà chua, đậu bắp… tươi ngon mơn mởn. Toàn bộ được chia cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những đợt được nhà hảo tâm góp tặng thêm gạo, nhu yếu phẩm… người dân đến nhận phần quà “0 đồng” thêm vui và ấm lòng.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 1, thị trấn Tiểu Cần cho biết: mô hình được thực hiện đến nay được 04 lần, thu hút đông đảo hội viên và hộ dân tham gia. Người có rau ủng hộ rau, người có tiền ủng hộ tiền, tùy tấm lòng của mỗi người. Điều đáng phấn khởi là với hội viên, việc chia sẻ, giúp đỡ hộ nghèo, những người yếu thế, giờ không còn xa lạ, ngỡ ngàng nên khi vận động, các chị luôn sẵn lòng.

Tính đến nay, mô hình đã vận động hội viên phụ nữ, mạnh thường quân đóng góp hơn 200kg rau củ các loại, 50kg gạo, nhu yếu phẩm và tiền mặt, với tổng trị giá gần 10 triệu đồng. Qua mô hình, đã hỗ trợ cho 60 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn…với kinh phí trên 08 triệu đồng.

Bà Trần Chí Khanh, mạnh thường quân, ngụ Khóm 1, thị trấn Tiểu Cần bộc bạch: tôi thấy mô hình rất ý nghĩa, thay vì phát cơm chay từ thiện thì các chị phát rau, các loại gia vị, ai vận động được gì cho đó. Giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 đã đi qua, nhưng theo thói quen, khi thấy ai làm từ thiện tôi cũng muốn gửi cho, vì nhu cầu của nhiều hoàn cảnh vẫn cần được hỗ trợ. Hàng tháng, tôi ủng hộ tiền, có tháng mua thêm rau, củ hỗ trợ thêm cho shop.

Đến nhận rau tại “Shop rau 0 đồng”, bà Nguyễn Thị Gấm, ngụ Khóm 2, thị trấn Tiểu Cần chia sẻ: “Chồng tôi làm nghề phụ hồ, bị bệnh nghỉ hơn 01 tuần nay, còn tôi đi làm thuê theo thời vụ, mấy ngày nay không có đi làm nên không có tiền mua thức ăn. Hôm nay được nhận rau cải, thịt, trứng, tôi thật sự rất mừng và cảm ơn các chị, em đã giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi.

Theo bà Trần Thị Kiều Oanh, bằng tấm lòng sẻ chia, cảm thông sâu sắc với người nghèo, thời gian qua, Hội LHPN thị trấn đã triển khai nhiều mô hình như: Bếp ăn tình thương, hỗ trợ gạo, giúp vốn làm ăn, xây dựng nhà đại đoàn kết...giúp hội viên từng bước vươn lên, cải thiện cuộc sống.

Năm 2023, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, Hội LHPN thị trấn tiếp tục triển khai nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả, phù hợp với lợi ích, nguyện vọng của phụ nữ, được chị em tích cực hưởng ứng, tham gia. Hội tiếp tục nhận đỡ đầu 03 em học sinh gái đến hết cấp học. Duy trì 16 câu lạc bộ, mô hình gồm: biến rác thải thành tiền, tiết kiệm làng xã, hùn vốn mua bảo hiểm y tế... với 228 thành viên. Đồng thời, Hội đăng ký với cấp ủy Đảng thực hiện 01 công trình, phần việc vận động hội viên tham gia mua các loại bảo hiểm, kết quả vận động được 88 hội viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đến nay, Hội đã vận động 92 hội viên tham gia bảo hiểm y tế, nâng tổng số đến nay có 646 hội viên tham gia, đạt 92,6% và 88/907 hội viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 9,7%.

Ngoài ra, năm 2023, toàn thị trấn hiện còn 07 hộ nghèo, 35 hộ cận nghèo, ngay từ đầu năm, Hội đã hỗ trợ 01 hộ nghèo, 02 hộ cận nghèo vay vốn với tổng số tiền 76 triệu đồng, tạo điều kiện để các hộ phát triển kinh tế, thoát khỏi cảnh nghèo.

Cùng với đó, 06 tháng đầu năm, Hội vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tặng gần 100 phần quà cho phụ nữ, hộ nghèo với số tiền gần 40 triệu đồng. Đồng thời, Hội nhận giúp đỡ 01 chị khuyết tật vươn lên thoát khỏi cận nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vốn xây dựng hố xí, kéo nước sạch, tặng quà.

Và còn đó rất nhiều hoạt động, mô hình sẻ chia yêu thương đến với những hội viên và mảnh đời nghèo khó. Đây chính là nguồn động lực giúp nhiều hộ vượt qua khó khăn trước mắt, nỗ lực vươn lên, không còn là gánh nặng của gia đình, xã hội. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng thị trấn Tiểu Cần là đô thị văn minh, phát triển.

Bài, ảnh: SƠN TUYỀN

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/hoc-tap-va-lam-theo-tu-tuong-dao-duc-phong-cach-ho-chi-minh/hoi-lhpn-thi-tran-tieu-can-lan-toa-mo-hinh-shop-rau-0-dong-30252.html