Hội KHHGĐ Tỉnh Sóc Trăng giáo dục SKSS-SKTD cho học sinh THCS, THPT

Câu lạc bộ giáo dục tình dục toàn diện cho vị thành niên, thanh niên (CSE) tại các trường THCS và THPT tại Sóc Trăng đã nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về SKSS/SKTD và Quyền SKSS/SKTD cho vị thành niên và thanh niên (VTN/TN) trong tỉnh.

Theo tổ chức y tế thế giới, vị thành niên nằm trong độ tuổi từ 10->19. Cũng có một số nước vị thành niên là từ 13->20 hoặc từ 15->24 tuổi.

Theo tổ chức y tế thế giới, vị thành niên nằm trong độ tuổi từ 10->19. Cũng có một số nước vị thành niên là từ 13->20 hoặc từ 15->24 tuổi.

Trẻ em bước vào tuổi vị thành niên bằng những dấu hiệu của tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì đối với nữ giới được tính từ khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên( Khoảng 13->14 tuổi), còn đối với nam giới kể từ khi xuất tinh lần đầu tiên( khoảng 14->15 tuổi).

Cùng với sự biến đổi về thể chất, ở VTN xuất hiện những hiện tượng sinh lý và tâm lý đặc biệt như: Hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới; Hiện tượng xuất tinh ở nam giới; Những biến đổi về tâm lý;Mang thai sớm; Hậu quả của mang thai sớm ở tuổi VTN; Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ….

Trong khuôn khổ các hoạt động dự án truyền thông đã được IPPF phê duyệt năm 2022, để tổ chức hoạt động mô hình “Câu lạc bộ giáo dục tình dục toàn diện cho vị thành niên, thanh niên“ (CSE) tại các trường THCS và THPT với mục tiêu nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về SKSS/SKTD và Quyền SKSS/SKTD cho VTN/TN tại địa bàn có mô hình CLB hoạt động.

Thông qua hoạt động Câu lạc bộ, VTN/TN được cung cấp những kiến thức về giới tính, SKSS/SKTD, nhận thức đúng đắn về quyền SKSS/SKTD; góp phần định hướng cho VTN/TN lối sống lành mạnh có trách nhiệm trong tình yêu, tình dục. Giúp VTN/TN có kỹ năng sống, biết chủ động tìm kiếm thông tin về SKSS/SKTD; sử dụng các dịch vụ an toàn và tin cậy tại các góc dịch vụ thân thiện (nếu có) hoặc các điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ những thay đổi thể chất, tâm, sinh lý ở tuổi dậy thì và có kỹ năng ứng xử phù hợp trước những vấn đề mà các em thường gặp phải.

Trong tháng 11, Hội KHHGĐ tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp cùng Ban chủ nhiệm câu lạc bộ VTN/TNvới sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của Trường THPT Thành phố Sóc Trăng và Trường THPT Hoàng Diệu tổ chức 02 kỳ sinh hoạt/câu lạc bộ với chủ đề “Thay đổi thể chất, sinh lý tuổi vị thành niên” và “Thay đổi tâm lý tình cảm tuổi vị thành niên” với sự tham gia của các em học sinh (45-50 em/buổi) là Hội viên câu lạc bộ của nhà trường.

Đây cũng là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa mà Hội KHHGĐ Tỉnh Sóc Trăng thực hiện nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Hôi KHHGĐ Việt Nam.

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/hoi-khhgd-tinh-soc-trang-giao-duc-skss-sktd-cho-hoc-sinh-thcs-thpt-d187025.html