Hồi kết bé gái Việt 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc

"Theo xác minh, cháu May bỏ nhà đi từ tháng 6/2013. Sau khi xem ảnh, bố cháu bé đã xác nhận, người trong ảnh là con gái mình"

Ngày 3/11, Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi xem ảnh bé gái mang thai 12 tuần ở Trung Quốc, một người đàn ông ở huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đã nhận mình là bố của cháu.

Hồi kết bé gái Việt 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc - Ảnh 1

Bé gái Việt mang thai tại Trung Quốc

Theo Đại tá Canh, qua xác minh cơ quan công an xác định, cháu bé là Chảo Thị May (Mai), sinh năm 1997, dân tộc Mông, người ở thôn Bản Cáp 1, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh.

"Theo xác minh, cháu May bỏ nhà đi từ tháng 6/2013. Sau khi xem ảnh, bố cháu bé đã xác nhận, người trong ảnh là con gái mình", Đại tá Canh thông tin.

Trong khi đó, một cán bộ ở Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an) cũng xác nhận thông tin đang làm rõ danh tính của Mai như đã nêu.

Ngoài ra, vị cán bộ này cho biết, Mai là nạn nhân trong vụ buôn bán người. Hiện C45, Bộ Công an đang tiếp tục phối hợp với Công an Trung Quốc xử lý vụ việc..

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/10 Cục Điều tra hình sự - Bộ Công an Trung Quốc cũng xác nhận thông tin vụ việc ''em bé 12 tuổi khám thai tại Từ Châu''.

Theo cơ quan này, bé gái là công dân Việt Nam nhưng thật ra sinh năm 1997, đã 19 tuổi.

Trước đó vào ngày 4/10, trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc đã lan truyền hình ảnh và câu chuyện về một ''bé gái 12 tuổi khám thai tại Từ Châu, nghi là nạn nhân của nạn buôn người''.

Ngay lập tức, Công an TP. Từ Châu đã vào cuộc điều tra, mở đội chuyên án tìm hiểu vụ việc.

Công an Trung Quốc phát hiện bé gái này là người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc. Ban đầu, cô bé khai mình tên Mai, 12 tuổi ở Hà Nội nhưng sau đó khai lại đã 17 tuổi.

Ngoài ra, Mai còn khai mình là người dân tộc Mông, người ở thôn Cao Mâu, huyện Long Hà, tỉnh Hà Giang, bố tên là Triệu Phú, mẹ là La Đình Mại và là bị hại trong một vụ buôn bán người năm 2014.

Nhận được thông tin, Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) và Công an tỉnh Hà Giang đã vào cuộc phối hợp với Công an Trung Quốc điều tra xác minh.

Do tỉnh Hà Giang không có huyện Long Hà như Mai khai nên công tác xác minh gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, C45 và Công an tỉnh Hà Giang đã làm rõ danh tính của cô gái trẻ.

Tiền Hải (Tổng hợp)