Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016

Huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) vừa họp báo, thông tin lúc 9h ngày 10/12/2016 sẽ mở Hội hoa Sở tại 4 điểm: Bản Sông Moóc A (xã Đồng Văn), Thác Khe Vằn (xã Húc Động), Đình Lục Nà (xã Lục Hồn); nghi lễ khai mạc tại rừng Sở thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm. Cũng dịp này, huyện Bình Liêu công bố Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016 - Ảnh 1

Hoa Sở nở rộ vào mùa thu sang đông.

Nét mới Hội hoa Sở năm nay, du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp tinh khôi, trắng ngần hoa Sở, hòa mình trong cảnh sắc thiên nhiên núi rừng Đông Bắc mà còn được trải nghiệm không gian văn hóa các dân tộc của huyện.

Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016 - Ảnh 2

Hoa Ban rừng Tây Bắc, hoa Sở đặc sản rừng Đông Bắc.

Du khách được chiêm ngưỡng trang phục truyền thống các dân tộc, hòa mình với các màn múa, hát của đồng bào thiểu số ở đây, tham dự các trò chơi dân gian như ném còn, giã gạo; các môn thể thao dân tộc như đánh quay, đẩy gậy, bắn nỏ. Tại đây, du khách còn được tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP Bình Liêu mở rộng, trưng bày sản phẩm bản địa và thưởng thức hương vị ẩm thực dân tộc độc đáo như bánh gật gù, bánh ngải, bánh coóc mò, xôi gừng, xôi ngũ sắc, đặc sản thịt chó, rượu men lá…

Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016 - Ảnh 3

Hoa Sở 5 cánh đơn màu trắng tán nhụy vàng.

Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016 - Ảnh 4

Hạt Sở ép thành dầu cho giá trị kinh tế cao.

Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới, với gần 96% dân tộc thiểu số, có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch: phong cảnh núi rừng tươi đẹp vẫn còn nhiều nét hoang sơ, hệ thống đường biên giới hùng vĩ, núi non trùng điệp; những rừng cây đặc sản như hồi, quế vừa mang lại giá trị kinh tế cao, vừa tạo nên cảnh quan đặc trưng của núi rừng Bình Liêu; những thửa ruộng bậc thang nhuộm màu vàng óng như tơ trong mùa lúa chín tạo được cảm giác thật tuyệt vời.

Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016 - Ảnh 5

Cửa khẩu Hoành Mô.

Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016 - Ảnh 6

Đồng ruộng Bình Liêu.

Đặc biệt những cánh rừng Sở mỗi khi mùa đông đến nở hoa trắng ngần tạo vẻ đẹp nên thơ riêng có.

Đỉnh núi Cao Ba Lanh gắn liền với truyền thuyết dân gian huyền bí về “Bãi đá thần”, khi gõ vào một phiến đá tạo ra âm thanh giống tiếng chuông làm quân xâm lược khiếp sợ, gục ngã; Thác Khe Tiền, Thác Sông Moóc (Đồng Văn) nằm giữa khu rừng nguyên sinh, còn hoang sơ; Di tích danh thắng Thác Khe Vằn (Húc Động), cao gần 100m với ba tầng thác đổ, như bản hùng ca đêm ngày hòa giữa núi rừng, dòng nước trong lành, mát mẻ tạo cảm giác thư thái cho du khách khi đến thăm quan chiêm ngưỡng.

Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016 - Ảnh 7

Bình Liêu nhiều sông suối và thác nước đẹp.

Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2016 - Ảnh 8

Hoàng hôn dưới thung lũng Húc Động.

Cộng đồng các dân tộc huyện Bình Liêu vẫn duy trì, gìn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, từ ngôn ngữ, trang phục truyền thống, đến các phong tục, tập quán tốt đẹp và các hình thức sinh hoạt văn hóa, các lễ hội, trò chơi dân gian. Một số lễ hội tiêu biểu hằng năm như: Lễ hội Đình Lục Nà (ngày 16-17 tháng Giêng), Hội hát Soóng Cọ của dân tộc Sán Chỉ (ngày 16/3 âm lịch), Ngày Kiêng gió của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán (ngày 4/4 âm lịch);... diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh, giữ nguyên nét truyền thống.

Những làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc đậm đà bản sắc dân tộc, các món ăn cổ truyền đơn sơ nhưng đậm nét ẩm thực mang nét riêng có của các đồng bào dân tộc như: cá suối, miến xào, ốc khe, gà nấu canh gừng, xôi 7 màu… càng đậm đà, khác lạ, trong mỗi bữa tiệc, cuộc giao lưu được nhâm nhi ly rượu Cao Ba Lanh, rượu thảo dược Lục Hồn ấm say lòng du khách

Ngoài những vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, Bình Liêu còn có di tích ghi đậm dấu ấn lịch sử - văn hóa cách mạng. Đình Lục Nà - nơi thờ thần Hoàng Cần, người có công đánh giặc giữ nước, gắn liền với sự tích cây tre mọc ngược còn lưu truyền trong nhân dân; là nơi đã diễn ra cuộc mít tinh lớn do Mặt trận Việt Minh tổ chức để tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng lâm thời của huyện (20/11/1945); thành lập Ủy ban hành chính huyện (18/01/1946).

Vũ Phong Cầm